Chủ Nhật, ngày 14 tháng 7 năm 2024

Đẩy nhanh tiến độ lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM

TPHCM nghiên cứu, đề xuất việc quy hoạch khu vực ven sông, rạch và biển để phát huy tối đa giá trị mặt nước.

(Thanhuytphcm.vn) - Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về tiến độ lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Theo đó, giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiếp tục tập trung thực hiện hoàn thành các công việc sau: Thành lập nhóm tư vấn nghiên cứu các ý tưởng về điều chỉnh quy hoạch chung TP để tương tác thường xuyên với đơn vị tư vấn lập Đồ án nhằm chuyển tải, cập nhật kịp thời các chỉ đạo có liên quan, giúp cho việc phối hợp thực hiện chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng việc lập Đồ án.

Đồng thời, tập trung nghiên cứu bố trí sắp xếp lại trật tự các khu chức năng (khu vực sản xuất, thương mại dịch vụ, khu ở, công trình công cộng và mảng xanh...) để đảm bảo hài hòa, phát huy tối đa giá trị sử dụng đất. Đối với các vị trí trong khu lõi trung tâm hiện tại chưa xác định được rõ chức năng thì nên xem xét, bố trí thành mảng xanh công cộng, dự phòng cho phương án quy hoạch khả thi hơn trong tương lai.

Mặt khác, nghiên cứu, đề xuất việc quy hoạch khu vực ven sông, rạch và biển để phát huy tối đa giá trị mặt nước. Trong đó cần nghiên cứu hạn chế tối đa việc bố trí công trình cao tầng dọc khu vực sông để phát huy giá trị cảnh quan khu vực và ưu tiên dành cho không gian phục vụ công cộng. Nghiên cứu, đề xuất mô hình khu dân cư, đô thị sinh thái hòa quyện trong không gian xanh đối với huyện Cần Giờ để phát huy tối đa lợi thế và một số khu vực quận, huyện có cùng đặc điểm. Khẩn trương thành lập Ban Quản lý thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc để thực hiện việc lập Đồ án. Chấp thuận thực hiện cải tạo tại Viện Quy hoạch để bố trí nơi làm việc của đơn vị tư vấn trong thời gian nghiên cứu lập Đồ án.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc cần liên hệ, trao đổi xin ý kiến của Tổ Công tác hỗ trợ lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP do Bộ Xây dựng chủ trì, để rút ngắn thời gian lấy ý kiến nhằm đẩy nhanh tiến độ lập đồ án với kết quả tốt nhất.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương chủ động, trao đổi với các đơn vị Sở, ngành; UBND quận, huyện liên quan để cung cấp các dữ liệu, thông tin cần thiết theo yêu cầu của đơn vị tư vấn lập Đồ án. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo xin ý kiến UBND TP để xem xét, có ý kiến chỉ đạo.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo