Thứ Tư, ngày 28 tháng 2 năm 2024

Đấu tranh phòng, chống ma túy là nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, lâu dài

Lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Bộ Y tế trao giải đặc biệt cho 2 tác giả. (Ảnh: Như Quỳnh)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 5/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức lễ trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy 2023. Tại lễ trao giải, ban tổ chức đã trao 2 giải đặc biệt (trực tuyến và tự luận), 10 giải Nhất, 30 giải Nhì, 60 giải Ba và 90 giải Khuyến khích.

Tại lễ trao giải, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy cho biết, vừa qua, Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội thông qua đã bổ sung nhiều quy định về phòng, chống ma túy, trong đó có quy định quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan tới ma túy, hợp tác quốc tế về ma túy…, qua đó đã khắc phục được nhiều bất cập trong những quy định của Luật Ma túy cũ (năm 2008).

Lãnh đạo Bộ Công an cũng cho biết, ngay sau khi kế hoạch cuộc thi được ban hành đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các ban, bộ, ngành, các địa phương, các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang và học sinh, sinh viên. Điều này đã góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm, thực thi pháp luật về phòng, chống ma túy trong toàn xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng chia sẻ tội phạm và tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại. Trong những năm qua, do chịu tác động lớn của ma túy thế giới và khu vực, nhất là khu vực vùng “tam giác vàng”, tình hình tội phạm và ma túy trong nước diễn biến rất phức tạp, khó lường, đã và đang gây ra những hậu quả tiêu cực đến mọi mặt đời sống.

“Đấu tranh phòng, chống ma túy là nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, lâu dài và cần phải kiên trì và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chuyên trách, sự hỗ trợ, giúp đỡ của từng người dân, trong đó Luật Phòng, chống ma túy là hành lang pháp lý quan trọng trong cuộc chiến” - Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định; đồng thời đề nghị các bộ, ngành, địa phương cùng hành động với Bộ Công an để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tham mưu cấp ủy về Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản liên quan; chủ động đánh giá, rà soát các khó khăn, vướng mắc để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung ban hành các văn bản hướng dẫn phù hợp với thực tiễn.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng cho rằng, để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các quy định về công tác phòng, chống ma túy, thì Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng đã chỉ đạo bố trí nguồn nhân lực để xác định tình trạng người nghiện, chuẩn bị đề xuất Chính phủ để nhận biết thêm các chất gây tác hại (tiền chất ma túy).

Để nâng cao ý thức, nhận thức về hiểm họa ma túy và công tác phòng, chống tội phạm ma túy, lãnh đạo Bộ Công an đề nghị các cấp, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa ma túy theo phương châm hướng về cơ sở; tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ phát sinh người nghiện, người sử dụng ma túy trái phép. Trong đó tập trung vào số thanh thiếu niên, học sinh trong các nhà trường để giảm nguồn cầu về ma túy.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan phối hợp Bộ Công an đẩy mạnh việc xác định tình trạng người nghiện, lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc; Bộ LĐTB-XH tạo điều kiện giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Hiện nay, Bộ Công an đã có chỉ đạo cơ quan điều tra các cấp điều tra, bắt giữ những đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây phạm tội về ma túy. Qua đó trừng trị nghiêm khắc những tổ chức tội phạm sản xuất ma túy.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo