Chủ Nhật, ngày 3 tháng 3 năm 2024

Cử tri và nhân dân TPHCM quan tâm đẩy mạnh thực hiện, giải ngân đầu tư công

Đồng chí Trần Kim Yến phát biểu tại kỳ họp

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 13 HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 6/12, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến báo cáo kết quả công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2023.

Nhân dân TPHCM phấn khởi trước những thành tựu đạt được

Đồng chí Trần Kim Yến cho biết năm 2023, TPHCM đang nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội sau đại dịch Covid-19… Với sự nỗ lực và ý chí quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, tạo niềm tin và được Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tích cực hưởng ứng, đồng hành.

Theo đồng chí Trần Kim Yến, nhân dân TPHCM phấn khởi trước những thành tựu của đất nước, TPHCM đạt được, nhất là khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ, ngành Trung ương và sự quyết tâm của Thành ủy trong chỉ đạo triển khai thực hiện, cùng với các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án quan trọng trên địa bàn TP, cử tri và Nhân dân TP kỳ vọng sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp Nhân dân để xây dựng và phát triển TP, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Đồng thời, cử tri và Nhân dân TP đồng thuận với việc thực hiện sắp xếp khu phố - ấp, triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhằm tinh gọn, hiệu quả; phát huy tính chủ động sáng tạo, bảo đảm sự ổn định và phát triển TP; hoan nghênh chính quyền TP triển khai thí điểm khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trên địa bàn TPHCM…

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân TP cũng bày tỏ sự quan tâm và lo lắng trước những biến động giá cả thị trường, nhất là giá xăng dầu, giá điện,… đã tác động trực tiếp đến các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vận tải hàng hóa và ảnh hưởng đến đời sống một bộ phận Nhân dân, nhất là người lao động có thu nhập thấp. Nhân dân lo ngại trước tình trạng giả mạo khi công chứng hợp đồng; các ứng dụng cho vay tiền trên mạng xã hội; tình trạng ngộ độc thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm; lo lắng trước tình hình thiếu vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc phục vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Ngoài ra, cử tri và Nhân dân TP cũng quan tâm, lo ngại về tình trạng cán bộ, công chức còn chưa quyết liệt, có tâm lý né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm nên không hoặc chậm tham mưu giải quyết công việc. Một số dự án lớn trọng điểm có vai trò thúc đẩy phát triển TP triển khai thực hiện kéo dài gây lãng phí cơ hội, nguồn lực đất đai, nguồn vốn đã đầu tư. Cử tri và Nhân dân TP lo lắng tình trạng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động lớn hơn so với số doanh nghiệp thành lập mới trong cùng thời gian đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập của người lao động, nhất là vào dịp cuối năm và chuẩn bị Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024…

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ

Cho biết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân TP, đồng chí Trần Kim Yến cho hay cử  tri và Nhân dân TP mong muốn việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2023 - 2025 sẽ được chính quyền các cấp thực hiện theo kế hoạch của UBND TP với phương án hợp lý, khoa học, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là nên thay đổi thông tin trên các loại giấy tờ có liên quan, đồng thời việc sắp xếp cần đánh giá toàn diện, đồng bộ về điều kiện tự nhiên, lịch sử, kinh tế, văn hóa và sự phát triển chung của TP.

Theo đồng chí Trần Kim Yến, cử tri và Nhân dân TP đồng tình, ủng hộ, tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, cả trong khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao. Qua đó, cử tri và Nhân dân TP mong muốn chính quyền TP cần tăng cường, tập trung hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong việc triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước liên quan đến quy hoạch, đất đai, đầu tư công, thuế, hải quan, bảo hiểm và các nội dung liên quan đến chính sách đặc thù phát triển TP. Đồng thời, sớm cụ thể hóa các quy định của Nghị định số 73/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung và ban hành quy định về luân chuyển công chức, viên chức từ thành phố về quận, quận về phường và ngược lại.

Đồng thời, cử tri và Nhân dân TP mong muốn chính quyền TP cần tiếp tục thực hiện tốt công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư và các chính sách hỗ trợ của TP một cách công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Nhân dân ổn định cuộc sống khi triển khai thực hiện dự án. Quan tâm đẩy mạnh thực hiện, giải ngân đầu tư công; tập trung giải quyết vướng mắc các dự án đã triển khai thực hiện như khu đô thị Thủ Thiêm, các dự án tại khu Nam, khu Tây Bắc, dự án chống ngập ngăn triều, dự án Metro 2, các dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

“Nhân dân TP cũng bày tỏ đồng tình sẽ tiếp tục hưởng ứng tích cực các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, chung sức, đồng hành, nỗ lực cùng TP thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù được thực hiện thí điểm trên địa bàn TP…” – đồng chí Trần Kim Yến cho biết thêm.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo