Chủ Nhật, ngày 26 tháng 3 năm 2023

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các học sinh đoạt giải Olympic, Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huy chương Lao động cho các học sinh xuất sắc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 26/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt đoàn đại biểu học sinh đoạt giải Olympic, khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Cùng dự buổi tiếp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn; ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước; đại diện lãnh đạo một số cục, vụ thuộc Bộ GD-ĐT và 33 đại biểu là học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Báo cáo về kết quả thi Olympic quốc tế, Hội thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh cho biết: Năm 2022, Bộ GD-ĐT cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 38 lượt học sinh tham gia gồm 1 đoàn Tin học tham dự Olympic khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, 1 đoàn Vật lí tham dự Olympic khu vực Châu Á và 5 đoàn tham dự Olympic quốc tế là Toán, Hóa học, Sinh học, Vật lí và Tin học. Kết quả, tất cả các thí sinh dự thi đều đoạt giải gồm 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 giải Khuyến khích. Các đoàn học sinh của Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Về kết quả Hội thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại Hoa Kỳ, từ 4 - 13/5/2022, Việt Nam có 7 dự án tham dự Hội thi ISEF 2022 và có 2 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Tại buổi tiếp, gửi lời chúc mừng đến đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công sức của thầy, cô giáo đã dìu dắt, hỗ trợ, bồi dưỡng đoàn học sinh tham gia Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế. Chủ tịch nước mong muốn, các thầy, cô giáo hãy đi đầu, là nhân vật trung tâm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong giáo dục, trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Đồng thời là tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và xã hội cần tiếp tục quan tâm, khích lệ, tôn vinh các thầy cô giáo bằng nhiều hình thức thiết thực hơn để các thầy cô thêm yêu ngành, yêu nghề. Còn xã hội có nhận thức cao hơn về vai trò của giáo dục, của các thầy cô đối với tương lai thế hệ trẻ và tương lai đất nước. Với các em học sinh, đặc biệt là những em có thành tích cao, Chủ tịch nước mong các em tiếp tục học tập với tinh thần “Thắng không kiêu, bại không nản”. Tiếp tục rèn luyện phẩm chất, đạo đức, các kỹ năng cần thiết để trở thành công dân ưu tú, công dân trách nhiệm, công dân toàn cầu, đóng góp xây dựng đất nước.

Chủ tịch nước nhìn nhận, chưa bao giờ đất nước chúng ta hội nhập sâu rộng và đứng trước sự cạnh tranh gay gắt như bây giờ. Cạnh tranh giữa các quốc gia, thực chất chính là cạnh tranh giữa nguồn nhân lực ở những quốc gia đó. Để có một tương lai tốt cho mình và cho đất nước, các em phải chuẩn bị cho mình những hành trang tri thức mà Việt Nam và thế giới đang và sẽ cần đến. Mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phải chuyển dần từ dựa vào đầu tư, dựa vào sức lao động thông thường sang dựa vào đổi mới sáng tạo và năng suất lao động. Chính các em - thế hệ trẻ Việt Nam sẽ là những người nắm bắt thành tựu và các xu hướng mới giúp Việt Nam rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến. Chủ tịch nước mong rằng những nhân tài trẻ Việt Nam có khát khao, chiếm lĩnh những đỉnh cao trí tuệ để phục vụ sự phát triển của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn học sinh tại Phủ Chủ tịch Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn học sinh tại Phủ Chủ tịch

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành giáo dục và các trường nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Chính phủ, các bộ ngành, địa phương cần có chính sách quan tâm, phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài. Tạo động lực cho thế hệ trẻ phát triển trở thành chủ nhân ưu tú của đất nước.

Tại buổi gặp mặt, 10 học sinh được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; 7 học sinh được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và 9 học sinh được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, trong sáng 26/12, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã gặp mặt, tuyên dương và khen thưởng học sinh đoạt giải Olympic, Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo