Chủ Nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2023

Các bệnh viện phẫu thuật tim hở tại TPHCM không thiếu thuốc đông máu

(Thanhuytphcm.vn) - Liên quan đến thông tin “Nguy cơ dừng mổ tim vì hết thuốc đông máu đang xảy ra tại một số bệnh viện lớn”, ngày 15/8, Sở Y tế TPHCM cho biết,  các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của TP có triển khai phẫu thuật tim hở khẳng định đều không bị rơi vào tình trạng thiếu thuốc, mổ tim vẫn diễn ra bình thường tại các bệnh viện này.

Cụ thể, các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa của TP có triển khai kỹ thuật mổ tim như: Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP, tất cả đều báo cáo với Sở Y tế không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat (một hoạt chất không thể thiếu khi triển khai kỹ thuật mổ tim hở).

Trong đó, tại bệnh viện chuyên phẫu thuật tim hàng đầu của TP như Viện Tim TP còn hơn 3.300 ống có thể đủ dùng trong 3 tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung; Bệnh viện Nhi đồng TP hiện còn hơn 400 ống có thể sử dụng trong 1 năm...

Do Protamin sulfat là thuốc hiếm, nên các bệnh viện của TP đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị. Thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat hiện nay do các cơ sở kinh doanh dược nhập khẩu thông qua hình thức cấp giấy phép nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự kiến số lượng bệnh nhân cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng gửi về cơ sở nhập khẩu. Cơ sở nhập khẩu tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Do vậy, các bệnh viện của TP đã chủ động thực hiện các bước trên với thời gian chuẩn bị trước thì sẽ không thiếu thuốc.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo