Chủ Nhật, ngày 14 tháng 7 năm 2024

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Giá trị của việc phối hợp là phải làm tốt hơn việc của dân

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 4/8, Thường trực HĐND TP phối hợp UBND TP và Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ký kết Quy chế phối hợp công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Trần Kim Yến.

Tập trung khắc phục hạn chế, khuyết điểm trong công tác quản lý

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng, trong 5 năm qua, Thường trực HĐND TP, UBND TP và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã thực hiện tốt quy chế phối hợp công tác nhưng vẫn còn một số mặt chưa đạt được theo yêu cầu. UBND TP có sự chậm trễ trong việc cung cấp thông tin, chưa kịp thời trong một số hoạt động phối hợp với HĐND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.

“Đó là việc HĐND TP đã phải hủy một số buổi giám sát bởi sở, ngành chưa nghiêm túc tham gia. Hoặc trong một số buổi tiếp xúc cử tri, đại diện UBND TP có tham gia cũng ít khi có ý kiến trao đổi” - đồng chí Phan Văn Mãi thừa nhận. Đồng chí khẳng định, UBND TP sẽ khắc phục tồn tại này với tinh thần trách nhiệm cao hơn. Bên cạnh đó, các ý kiến kiến nghị của cử tri, của nhân dân vẫn chưa được giải quyết đến nơi đến chốn. Sự phối hợp giữa UBND, sở, ngành cho công tác tiếp xúc cử tri, giải quyết khiếu nại đơn thư tố cáo, giải quyết sự việc cụ thể đôi lúc chưa đạt.

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

Thời gian tới, UBND TP sẽ rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn quy chế phối hợp, tập trung khắc phục hạn chế, khuyết điểm để đạt được hiệu quả hơn trong công tác quản lý. Đồng thời, UBND TP sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong các mảng công tác, phối hợp giữa 3 Thường trực để tiện cho việc trao đổi thông tin, đánh giá hiệu quả công việc.

Bên cạnh đó, UBND TP sẽ duy trì các cuộc trao đổi, hội ý hàng tháng với HĐND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, có sự phân công trách nhiệm với các sở ngành… tích cực tham gia vào các hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát các hoạt động của Mặt trận có liên quan đến chính quyền.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu chứng kiến nghi thức ký kết phối hợp Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu chứng kiến nghi thức ký kết phối hợp

UBND TP sẽ tiếp tục phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trong việc đánh giá sự hài lòng của người dân trong giải quyết các hoạt động của cơ quan nhà nước, nhất là đánh giá cụ thể, điều chỉnh, cung cấp các dịch vụ công chất lượng hơn; phối hợp giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho người dân.

Mạnh dạn đối diện với khó khăn để tháo gỡ, không tránh né

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá trong 5 năm qua, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã phối hợp chặt chẽ, khoa học, tạo sự lan tỏa đến toàn hệ thống, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của TP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao Bằng khen cho các tập thể Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao Bằng khen cho các tập thể

Theo đồng chí, 5 năm qua, Thường trực 3 đơn vị đều có nỗ lực thực hiện với tinh thần làm đúng, làm tốt phần việc của mình, được Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó, làm đúng quy chế, quy định, thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy trong các hoạt động bầu cử, xây dựng chính quyền đô thị, thành lập TP Thủ Đức. Đồng thời, đổi mới nội dung, phương thức, có nhiều mô hình hay, sáng tạo, cách làm hiệu quả, đi vào cuộc sống, nhất là trong hoạt động chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế; có nhiều hình thức linh hoạt trong tiếp xúc tuyên truyền, vận động đối thoại với người dân, doanh nghiệp; tổ chức các cuộc đối thoại với người dân…

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, dù tình hình có nhiều biến động, HĐND TP vẫn luôn giữ nguyên tắc nhưng không cứng nhắc, không máy móc, có đổi mới, sáng tạo nhưng bám sát quy định pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch. “HĐND TP sẵn sàng chia sẻ bọc lót cho Ủy ban, kịp thời hỗ trợ khi Ủy ban có lúng túng về thủ tục. Các phiên chất vấn, trả lời chất vấn của HĐND đã góp phần tạo thêm sự đồng thuận xã hội” - đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Đồng chí Phan Văn Mãi trao Bằng khen cho các tập thể Đồng chí Phan Văn Mãi trao Bằng khen cho các tập thể

Đồng chí cho rằng tập thể UBND TP đã rất cầu thị, lắng nghe tranh thủ mọi cơ hội để kêu gọi đầu tư, xúc tiến du lịch, mạnh dạn đối diện với khó khăn để tháo gỡ, không tránh né với sự chân thành, thẳng thắn với thái độ tích cực trong từng vụ việc. Đồng chí đề nghị các sở ngành cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, mạnh dạn nói ra những điều chưa được, có phản biện và cùng tháo gỡ khó khăn. “Đó là điều dân cần. Sợ nhất là cứ nói một chiều. Nói vì lợi ích chung chứ không phải nói về cá nhân nào, nói việc chứ không nói người” - đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đồng chí cũng đánh giá cao nỗ lực của hệ thống MTTQ, đã làm tốt việc bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân, tham gia phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Nhất là, trong công tác chống dịch, hệ thống mặt trận phát huy tinh thần đoàn kết chung sức huy động toàn xã hội tham gia phòng chống dịch, có nhiều phong trào đi vào cuộc sống, được nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.

Cần quan tâm công tác dân vận chính quyền

Đối với công tác tiếp xúc cử tri, đồng chí Bí thư Thành ủy cho rằng có nhiều hình thức linh hoạt trong tiếp xúc, vận động, đối thoại với nhân dân nhưng quan trọng nhất không phải là tiếp xúc mấy lần, phải lắng nghe ý kiến cử tri và giải quyết vấn đề cử tri đặt ra. Hiện nay, còn tồn đọng nhiều vụ việc khiếu kiện kéo dài chưa được giải quyết cần phối hợp, chỉ đạo các cơ quan chức năng để giải quyết kiến nghị của cử tri với sự quyết tâm cao.

Đối với việc nâng cao hoạt động giám sát khi bỏ HĐND quận, phường, đồng chí Nguyễn Văn Nên nêu rõ, HĐND cần giám sát kịp thời, sâu sát hơn với thực tế vì nhiều nội dung HĐND giám sát ngay, kịp thời thì sẽ không gây hậu quả nặng nề. Đồng chí đề nghị không để sót, nhất là công tác cải cách hành chính, giải quyết bức xúc của cử tri; HĐND TP cần tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, chuẩn bị chương trình giám sát khi xuất hiện tình huống có dự án, kế hoạch, chủ trương mới triển khai.

Về công tác phối hợp thực hiện chỉ đạo cơ chế dân chủ cơ sở, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu các cơ quan cần quan tâm công tác dân vận chính quyền. Nói cho dân hiểu, dân thông, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng. Người dân chỉ quan tâm đến hiệu quả công việc. Quy định giữa các cơ quan nhà nước như thế nào để đạt được sự thống nhất là việc của chính quyền. Đồng chí cho rằng, giá trị của việc phối hợp là phải làm tốt hơn việc của dân, khắc phục vướng mắc tồn tại trong hệ thống.

Ký kết phối hợp tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực, đối tượng

Tại hội nghị, Thường trực 3 đơn vị tiếp tục ký kết phối hợp công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, Quy chế gồm 6 chương, 34 điều với những nội dung cụ thể: phối hợp thực hiện công tác bầu cử; vận động nhân dân tham gia góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; phối hợp tuyên truyền và phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân; xây dựng chính quyền và nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam qua hoạt động giám sát.

Đồng thời, phối hợp giúp đỡ đại biểu dân cử; chuẩn bị các kỳ họp và triển khai nghị quyết của HĐND TP; quan hệ trong công tác thông tin; phối hợp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác giám sát của Thường trực và các ban HĐND TP; công tác phối hợp của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP với Văn phòng UBND TP.

Bên cạnh đó, phối hợp trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của UBND TP; trong hoạt động giám sát; trong hoạt động phản biện xã hội; về kiến nghị và trả lời kiến nghị của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; về hoạt động thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng; phối hợp thực hiện Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Ngoài ra, phối hợp tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu chính quyền với Nhân dân theo định kỳ; trong việc tổ chức hòa giải cơ sở; trong việc tổ chức các cuộc vận động nhân dân.

3 Thường trực cũng phối hợp về hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài; chế độ thông tin giữa UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; phối hợp trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của HĐND TP; giám sát hoạt động của các đại biểu HĐND TP; giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Đồng thời, giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp và hoạt động của Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân TP, tòa án nhân dân các quận; phối hợp giám sát hoạt động của Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân TP.

Ngoài ra, phối hợp tổ chức các cuộc vận động nhân dân; chế độ thông tin giữa Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.

Cũng tại hội nghị, 3 Thường trực thống nhất ban hành quy chế phối hợp  tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TPHCM. Đồng thời, phối hợp hoạt động giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của Thường trực, các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND TP về xem xét, đánh giá văn bản trả lời kiến nghị của cử tri; xem xét báo cáo tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị cử tri của cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết; cử người đến cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết kiến nghị  cử tri để xem xét, xác minh về vấn đề mà Thường trực HĐND TP, các ban HĐND TP, tổ đại biểu HĐND TP quan tâm; tổ chức đoàn giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri của cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền…

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao Bằng khen cho các cá nhân Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao Bằng khen cho các cá nhân

Dịp này, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 26 tập thể và 53 cá nhân đã có thành tích trong Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND TP phối hợp UBND TP và Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo