Lắp đặt hệ thống bình oxy lỏng phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quận 6(Thanhuytphcm.vn) - Theo dõi sát sao diễn biến của dịch Covid-19, Bệnh viện Quận 6 đã dự báo tình hình, chủ động, tích cực triển khai các biện pháp y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch từ xa, từ sớm, nhất là trong giai đoạn cao điểm, dịch lây lan nhanh với số lượng lớn, đe dọa tính mạng của người dân.
Trong năm 2021, Bệnh viện đã tạo điều kiện cho nhân viên y tế học tập, rèn luyện để “sâu y lý, giỏi y thuật, giàu y đức”; đồng thời, nhanh chóng cải tạo cơ sở vật chất, tăng cường sức mạnh cho công tác khám, chữa bệnh. Khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, đơn vị không chỉ cử lực lượng chia lửa cho các trận tuyến chống dịch tại các điểm tiêm vaccine, bệnh viện dã chiến, mà từ cuối tháng 7, Bệnh viện Quận chủ động xây dựng phương án, hoàn thiện thủ tục, khẩn trương thi công, chuyển đổi công năng một phần thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19.
Đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, áp lực công việc lớn cộng với những hạn chế từ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, Ban Giám đốc Bệnh viện Quận 6 vừa động viên cán bộ công nhân viên y tế tiếp tục giữ vững “Lời thề Hippocrates”, vừa tìm nguồn tài trợ, cung cấp vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác chữa bệnh cứu người. Trái tim kết nối trái tim, có nhiều mạnh thường quân đã ủng hộ từ những bữa ăn dinh dưỡng, đến khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, oxy y tế, máy tạo oxy cho y bác sĩ nơi đây.
Y bác sĩ Bệnh viện Quận 6 cấp cứu một ca F0Sự chăm lo về vật chất, động viên về tinh thần, cộng với sự ghi nhận, khen thưởng kịp thời đã giúp y bác sĩ vượt mọi khó khăn, hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng. Vì thế, chỉ với 125 cán bộ, nhân viên y tế phục vụ 130 giường bệnh điều trị Covid-19, nhưng vào những ngày cao điểm, Bệnh viện tiếp nhận cấp cứu lên tới 180 ca. Công việc nhiều, áp lực lớn, các y bác sĩ luôn phải làm việc với hơn 200% sức lực. Nhưng cảm giác mệt mỏi ấy luôn bị đánh bại bởi sự thôi thúc “khẩn trương lên”, “nhanh nhẹn lên” từ con tim khi thấy nhiều người đang cần can thiệp y tế. Có theo chân các y bác sĩ tham gia chống dịch mới hiểu nỗi vất vả và áp lực của họ trước sinh mạng con người. Những tấm chắn giọt bắn mờ đục và ẩm hơi nước, những vết hằn nặng nghĩa đồng bào. Hơi thở, khí nóng và những lo toan được đẩy ra ngoài và hằn trên thịt da những chiến sĩ blouse trắng. Cũng đã có những y bác sĩ trở thành F0, họ vừa tự cách ly điều trị vừa tiếp tục chăm lo sức khỏe người dân qua tư vấn điện thoại, điều phối F0. Như thế, dù vắng mặt nhưng bằng cách này hay cách khác họ vẫn kiên cường chống “giặc Covid-19”.
Trong 123 ngày cao điểm chống dịch, từ ngày 31/5 đến 30/9, các y bác sĩ còn phải đối mặt với tình trạng F0 chuyển nặng lớn và tỷ lệ tử vong cao. Lúc này, các y bác sĩ, nhất là thành viên Ban Giám đốc, phải giữ “một cái đầu lạnh” để phân loại bệnh nền, xác định nguy cơ, tham gia hội chẩn trực tuyến để biện luận thực hiện chuyển viện và “một trái tim nóng” tìm mọi cách để hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Đây không chỉ là nhiệm vụ chữa bệnh cứu người của thầy thuốc mà còn là mệnh lệnh “tình người”.
Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quận 6Sự xả thân của các chiến sĩ áo trắng góp phần giúp Quận 6 kiểm soát được dịch bệnh, triển khai các hoạt động khôi phục kinh tế, phát triển xã hội. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các biến thể mới. Chủ động ứng phó với dịch bệnh, tháng 9/2021, Ban Giám đốc Bệnh viện tiếp tục tạo điều kiện để y bác sĩ được nâng cao nghiệp vụ, tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn với các chuyên đề liên quan đến cấp cứu bệnh Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến. Chiến lược này đã tăng thêm áp lực công việc cho lực lượng đi đào tạo và cả lực lượng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ sở. Nhưng sự vất vả, hy sinh trong thời gian ngắn đã mang lại trái ngọt khi sau thời gian đào tạo trực tiếp, các y bác sĩ đã có sự bài bản trong phương pháp, thành thục trong thực hành, đáp ứng công tác một cách hiệu quả, bền vững.
Nhìn một năm với nhiều biến động, theo TS.BS. Lê Tự Phương Thảo - Giám đốc Bệnh viện Quận 6 - thì sức khỏe chính là tài sản quý giá nhất nên người dân cần chủ động phòng ngừa, điều trị sớm các bệnh không lây nhiễm; để nó không trở thành bệnh nền, thành mối nguy khi có một loại virus vô hình tấn công. Trước mắt, người dân không được chủ quan tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.