Thứ Sáu, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Loạt bài “Gương sáng ở khu phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”

Bài 8: Những cán bộ tận tụy vì dân ở Quận 7

Bà Nguyễn Thị Kim Nhung (áo khoác đỏ) vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm đến người dân tại khu phố.

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Quận 7 có 10 phường, 53 khu phố, 735 tổ dân phố với 105.049 hộ dân. Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát và bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, bên cạnh công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, lãnh đạo Quận cũng xem việc bảo đảm an sinh xã hội cho người dân là một nhiệm vụ quan trọng. Chung tay với hệ thống chính trị, nhiều tấm gương cán bộ tại khu phố, tổ dân phố đã cùng nhau xông pha, tạo thành một hậu phương và tiếp thêm sức mạnh cho các “chiến sĩ” nơi tiền tuyến yên tâm chống dịch.

Vị bí thư chi bộ hết lòng vì nhân dân

Khu phố 2 phường Bình Thuận là nơi tập trung nhiều công nhân, người lao động thuê trọ nên rất dễ phát sinh các ca dương tính trong cộng đồng, nguy cơ trở thành ổ dịch cao. Hiểu rõ điều đó nên bà Nguyễn Thị Kim Nhung, Bí thư Chi bộ khu phố, đã chủ động cùng các tổ trưởng đến từng hộ gia đình phát tờ rơi của UBND quận, phường và tuyên truyền bằng loa phát thanh di động đến từng con hẻm các nội dung, quy định về phòng chống dịch, cập nhật tình hình dịch bệnh, đảm bảo nguyên tắc 5K nhất là tại các khu nhà trọ có từ 20 phòng trở lên. Sự tích cực, trách nhiệm của bà cùng các tổ chức tại khu phố trong tuyên truyền, vận động đã giúp người dân hiểu rõ và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Ngoài ra, bà còn tạo nhóm tổ dân phố qua mạng xã hội Zalo để thường xuyên cập nhật và phản hồi thông tin về đời sống của người dân, kịp thời hỗ trợ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân... nhất là trong thời điểm phải thực hiện giãn cách.

Khi tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, bà Nhung cùng với các đoàn thể ở khu phố đã chủ động liên hệ vận động các nhà hảo tâm, chủ nhà trọ trên địa bàn chung tay hỗ trợ rau củ, nhu yếu phẩm cho công nhân, người lao động thuê trọ, người già neo đơn, người lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo... Để giúp nguồn cung thêm phong phú, bà còn tận dụng tất cả các mối quan hệ của mình vận động nhiều mạnh thường quân, tìm nguồn bán rau củ, nhu yếu phẩm giá bình ổn định nhằm giúp cho nhiều người dân, với quyết tâm không để một ai phải thiếu ăn.

Đến nay, bà Nhung đã vận động trao hơn 2.000 phần quà gồm gạo, mì, trứng… và hơn 5 tấn rau củ, trái cây cho các hộ gia đình tại khu phố. Bà cũng đặc biệt quan tâm đến người cao tuổi, dù mỗi phần quà chỉ bao gồm vài lon sữa, hộp bánh nhưng đó là cả tấm lòng của bà gửi trân trọng đến các cụ. Bà chia sẻ, muốn làm tốt công tác phòng chống dịch thì phải gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận cao; đồng thời, phải luôn sâu sát, thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của từng người dân trong khu phố, nay vì ảnh hưởng của dịch bệnh mà cuộc sống càng khó khăn hơn. Làm cán bộ khu phố, mình phải hiểu được những điều đó, sẽ càng có thêm động lực để vận động thêm nhiều phần quà để trao tận tay từng người dân tại khu phố, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

“Người shipper có tâm”

Đó là tên gọi thân thương mà người dân tại khu phố 4A phường Bình Thuận dành cho chị Đặng Thị Kim Trang, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố. Tên gọi đó gắn liền với hình ảnh người cán bộ phụ nữ không ngại gian khổ, rong ruổi trên đường để chuyển các phần quà hỗ trợ đến tận nhà người dân trong khu phố.

Chị Đặng Thị Kim Trang trao các phần quà đến tận tay người dân tại khu phố.  Chị Đặng Thị Kim Trang trao các phần quà đến tận tay người dân tại khu phố.

Khi bùng phát dịch, chị Trang đã đi đầu tuyên truyền người thân trong gia đình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên trang mạng xã hội cá nhân; tích cực phối hợp với khu phố, tổ dân phố tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy định 5K. Bên cạnh đó, chị Trang thường xuyên tiếp cận, trò chuyện với hội viên, phụ nữ tại khu phố để tuyên truyền, nhắc nhở các dì các chị thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch ngay tại gia đình mình và lan tỏa đến hàng xóm xung quanh.

Chị Trang còn tham gia hỗ trợ các gia đình thực hiện cách ly y tế tại nhà, các hộ có hoàn cảnh khó khăn rất nhiệt tình. Bất kể sáng tối, hễ nhận được thông báo ủng hộ của các nhà hảo tâm là chị Trang đều nhanh chóng có mặt để tiếp nhận và vận chuyển rau củ, nhu yếu phẩm, suất ăn đến tận nhà người cần giúp đỡ. Biết ở khu phố có một xóm trọ người Khmer từ miền Tây lên làm ăn có cuộc sống rất khó khăn, chị đặc biệt quan tâm, lập danh sách đề nghị phường hỗ trợ và vận động thêm sữa bên cạnh lương thực, nhu yếu phẩm để trao tặng các em nhỏ tại xóm trọ này. Chị Trang còn vận động người thân trong nhà hỗ trợ lương thực, thực phẩm và kinh phí hỗ trợ chăm lo cho bà con. Đến nay, đã có hơn 1.000 phần quà, 5 tấn rau củ quả các loại, sữa và tiền mặt đã được chị vận động và trao tận tay các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ cách ly y tế tại khu phố.

Khi Quận 7 thực hiện siết chặt giãn cách xã hội, chị Trang làm cầu nối liên hệ giữa nhà thuốc với người dân nhằm kịp thời tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, mua thuốc hộ người dân khi cần. Ngoài ra, chị Trang còn tích cực tham gia đội hình đi chợ hộ tại khu phố. Bất kỳ khi nào nhận được đơn hàng của người dân, chị lập tức tập hợp, phân loại các thứ cần mua và bắt tay đi chợ ngay chứ không để ùn ứ đơn hàng nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm tươi, sạch nhất để đáp ứng nhu cầu người dân. Chị Trang tâm sự: “Ai cũng có quyền bảo vệ mạng sống của mình và gia đình, nhưng nếu bản thân tôi cũng sợ thì bà con khó khăn của khu phố càng thêm khó khăn hơn vì dịch. Nghĩ vậy nên tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ làm cầu nối giữa các nhà hảo tâm, chính quyền và bà con khu phố 4A, làm sao để bà con được chăm lo tốt nhất, vượt qua khó khăn này”. Cứ thế, mỗi ngày, từng chuyến xe của “người shipper có tâm” lại ngược xuôi trên những nẻo đường, chở những yêu thương ấm áp đến trao tận tay người dân.

Người cán bộ Mặt trận luôn hăng hái xung phong

Với vai trò là Chi ủy viên, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố 4 phường Tân Thuận Tây, anh Nguyễn Công Bình, thành viên nòng cốt của Tổ Covid-19 cộng đồng phường, đã cùng các thành viên trong tổ thường xuyên vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Quy định 5K, yêu cầu khai báo y tế, nắm danh sách những người thuộc diện F1, F2, giám sát và phát hiện các trường hợp nghi nhiễm để có biện pháp can thiệp kịp thời... Khi phường tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19, anh Bình không ngại khó khăn, nguy hiểm đều có mặt rất sớm tại các điểm tiêm để hỗ trợ người dân xếp hàng, giãn cách, hướng dẫn khai báo thông tin, rà soát thông tin người đến tiêm...

Anh Nguyễn Công Bình lái xe chở nhu yếu phẩm đến từng con hẻm để trao tận nhà cho người dân. Anh Nguyễn Công Bình lái xe chở nhu yếu phẩm đến từng con hẻm để trao tận nhà cho người dân.

Với vai trò là Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố, anh Bình đã “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, phối hợp chặt chẽ với tổ dân phố để rà soát, nắm tình hình đời sống, tâm tư của người dân để tham mưu kịp thời cho Đảng ủy, UBND phường. Anh Bình luôn phối hợp kỹ việc lập danh sách người thuộc đối tượng nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND thành phố, danh sách nhận các gói an sinh xã hội... để đảm bảo đúng người.

Anh còn xung phong làm tình nguyện viên hỗ trợ xe và trực tiếp lái xe vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đến từng hộ dân trên địa bàn. Bất cứ lúc nào, hễ nhận tin báo là anh Bình đều sẵn sàng cùng phường tiếp nhận, vận chuyển lương thực, thực phẩm do các nhà hảo tâm hỗ trợ để kịp thời giao đến tận tay người dân. Anh cũng hăng hái nhận nhiệm vụ đi chợ hộ cho bà con…

Bà Nguyễn Thị Kim Nhung, chị Đặng Thị Kim Trang, anh Nguyễn Công Bình chỉ là ba trong số rất nhiều cán bộ khu phố của Quận 7 không ngại khó khăn, vất vả và cả những nguy hiểm đang tích cực tham gia chăm lo an sinh cho người dân, giúp người dân an lòng chống dịch.  

Gia Bảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo