Thứ Ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024

Xây dựng môi trường văn hóa, gắn với việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ

Các em học sinh cùng giáo viên Trường Mầm non Phường 5, Quận 10 tham quan không gian văn hóa Hồ Chí Minh

(Thanhuytphcm.vn) - Trong những năm qua, nhiều cấp ủy, cơ quan, đơn vị thuộc Quận 10 tiếp tục có những cách làm hay, sáng tạo về xây dựng, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn quận gắn với xây dựng môi trường văn hóa, con người văn hóa, thiết chế văn hóa, đời sống văn hóa, với mục tiêu hướng đến nhu cầu hưởng thụ của nhân dân, đẩy mạnh phát triển xã hội bền vững…

Tiên phong, gương mẫu trong mọi công việc

Nhiều năm qua, cấp ủy và đảng viên Chi bộ Trường Mầm non Phường 5, Quận 10 có nhiều chuyển biến tích cực về tư tưởng cũng như hành động trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đó là việc cán bộ, đảng viên luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kiên định đường lối lãnh đạo của Đảng, luôn gương mẫu, thể hiện tính tiên phong và trách nhiệm nêu gương của người đảng viên trước quần chúng.

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phường 5 Nguyễn Thị Thu Lan cho biết, để học tập và làm theo Bác, trong năm qua, cấp ủy và các đảng viên chi bộ đã xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại lầu 4 của nhà trường nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền thông qua các hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các hoạt động của chi bộ, các đoàn thể, các cháu nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành hoạt động thường của của đơn vị.

Bên cạnh đó, Cấp ủy chi bộ luôn tiên phong, gương mẫu trong mọi công việc; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; chỉ đạo và thực hiện tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi; chỉ đạo đạt hiệu quả việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non và thực hiện các chuyên đề trong từng năm học.

Đồng thời, Cấp ủy và các đảng viên chi bộ đã có nhiều sáng tạo trong việc duy trì, phát triển và tạo mảng xanh, thực hiện tốt công tác chỉ đạo, thực hiện phong trào xây dựng “Trường học xanh”. Ngoài ra, phối hợp tốt với cha mẹ học sinh trong việc trang bị, cải tạo, bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường luôn xanh – sạch – đẹp – an toàn – thân thiện, đáp ứng được mục tiêu nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Trường Mầm non Phường 5 là một trong 3 trường của Quận 10 có nhận trẻ từ 6 tháng tuổi; cha mẹ học sinh tin tưởng gửi con học tại trường ngày một đông.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan, trong những năm qua, trường đã thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đưa nội dung của cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học xanh”; thực hiện tốt cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP xanh - sạch và thân thiện với môi trường”; phong trào “Thực hành tiết kiệm tránh lãng phí”... thành các hoạt động thường xuyên nhằm mang lại hiệu quả thiết thực gắn với việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Bên cạnh đó, luôn tích cực trong việc tuyên truyền, quán triệt trong đội ngũ làm tốt công tác tuyên truyền, chia sẻ, lan tỏa các thông tin tích cực, các hoạt động của nhà trường trên Website của đơn vị, trên các trang Fanpage Trường Mầm non Phường 5, trang Fanpage Công đoàn, trang Fanpage Chi đoàn Trường Mầm non Phường 5… để kịp thời chia sẻ, lan tỏa những bài viết, thông tin hay đến người thân, bạn bè, phụ huynh học sinh...

Học sinh Trường Mầm non Phường 7, Quận 10 tham gia vẽ tranh tập thể Học sinh Trường Mầm non Phường 7, Quận 10 tham gia vẽ tranh tập thể

Trẻ em trở thành trung tâm trong mọi hoạt động

Trường Mầm non 19/5 thì chú trọng giáo dục dựa trên nhu cầu, hứng thú, hiểu biết của từng bé với mong muốn trẻ được phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng học tập cũng như chất lượng giảng dạy của trường… Hiệu trưởng nhà trường Lý Minh Hà cho biết, trong những năm qua, Trường Mầm non 19/5 được chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và phù xanh không gian bởi các dây dây leo, cây cối khắp nơi vừa thẩm mỹ lại thân thiện môi trường.

Với độ tuổi trẻ đang có sự dụng kiến vượt trội, nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục, rèn luyện nhằm phát huy tối đa về và thế lực, trí lực và nhân cách cho trẻ. Hiểu được tầm quan trọng của không gian xanh có tác động tích cực đến sự phát triển hài hòa của não bộ trẻ, nhà trường thực hiện mô hình “Không gian xanh tầng cao" với vườn rau đủ loại, cây ăn quả, giàn dây leo, giàn thủy canh,… và khu vực sân chơi liên hoàn trên tầng thượng. Hàng ngày các nhóm lớp đều có lịch hoạt động ngoài trời, hoạt động trải nghiệm với thiên nhiên tại khu vực sân thượng.

“Hiện thực hóa phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, nhà trường liên tục khảo sát ý kiến phụ huynh về các thói quen, sở thích của bé để có cách tiếp cận giáo dục tốt nhất. Từ đó, thông qua loạt hoạt động quan sát, trải nghiệm, tự tay gieo hạt mầm, tưới cây, chăm sóc, thu hoạch... và bán rau gây quỹ mua hạt giống, mua đất giúp trẻ được vận động thường xuyên, học thêm kiến thức về thực vật, trau dồi kỹ năng sống và đặc biệt nâng cao ý thức trân trọng thành quả lao động” - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non 19/5 cô Bùi Vũ Bích Thủy cho hay. 

Hiệu trưởng nhà trường Lý Minh Hà chia sẻ thêm: học tập Bác, Chi bộ thực hiện "Lấy trẻ làm trung tâm”. Từng góc chơi, nội dung bài tập, trò chơi, cách bố trí sắp xếp cơ sở vật chất đều dựa trên nhu cầu, hứng thú, khả năng và thế mạnh của trẻ. “Trẻ em thực sự được trở thành trung tâm trong mọi hoạt động của nhà trường, do đó khi chuẩn bị tổ chức các hoạt động gì cũng phải suy xét các yếu tố “trẻ có thích không”, “có huy động được nhiều trẻ tham gia không", "trẻ nhận được gì sau những hoạt động này...”, cô Minh Hà cho biết thêm.

Các em học sinh cùng giáo viên Trường Mầm non 19/5 tham quan không gian văn hóa Hồ Chí Minh Các em học sinh cùng giáo viên Trường Mầm non 19/5 tham quan không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ, giáo viên

Trong giai đoạn 2021-2023, Chi bộ Trường Mầm non Phường 7, Quận 10 đã lãnh đạo nhà trường đảm bảo các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ chính trị hàng năm. Xây dựng khối đoàn kết nội bộ và đảm bảo ổn định đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Chi bộ đã xây dựng được tập thể đồng thuận, sẻ chia trên tinh thần tự nguyện và theo sự phát động của đoàn thể, chính quyền địa phương.

Chia sẻ về giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát huy dân chủ trong sinh hoạt Đảng, Bí thư, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phường 7, Quận 10 Đào Thị Phương Linh cho biết, Chi bộ luôn sắp xếp, linh hoạt thời gian, điều kiện để đảm bảo 100% đảng viên tham dự sinh hoạt định kỳ, nhằm giúp cho việc nắm bắt tư tưởng của đảng viên được thường xuyên… Bên cạnh đó, kịp thời những thông tin, tâm tư của đảng viên, tránh trường hợp để bức xúc kéo dài dẫn đến biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng.

Đồng thời, Chi bộ thực hiện tốt công tác quản lý và phân công công tác cho đảng viên; có xây dựng và thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ, nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ, giáo viên, đảng viên trong nguồn quy hoạch của đơn vị. Ngoài ra, Chi bộ thường xuyên tăng cường công tác truyền thông chủ trương, chính sách Đảng trên Website đơn vị; tạo điều kiện về kinh phí cho đảng viên trẻ tham gia lớp Lý luận chính trị hệ Trung cấp, lớp Đại học sư phạm Mầm non… góp phần đáp ứng chuẩn nghề nghiệp giáo viên, đáp ứng công tác quy hoạch Cán bộ giai đoạn 2020-2025.

Ngoài ra, Chi bộ cũng quan tâm đổi mới trong nội dung, hình thức sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền, học tập chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Chi bộ cũng đã tổ chức một số hoạt động giáo dục tư tưởng chính trị cho đội ngũ như: thăm các di tích lịch sử trên địa bàn Quận 10 (hầm vũ khí bí mật); Đền tưởng niệm các Vua Hùng (TP Thủ Đức); Công viên tượng đài nghĩa sĩ Cần Giuộc (Cần Giuộc – Long An), Địa đạo Củ Chi,…

Đồng chí Đào Thị Phương Linh cho biết thêm, trường xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” qua đó góp phần làm cho những giá trị tinh thần về Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện hữu trong cuộc sống của người dân TPHCM trong tư tưởng, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và từng bước hình thành ở trẻ độ tuổi mầm non tình cảm thiêng liêng.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo