Thứ Năm, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Việt Nam - Oman tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Các đại biểu thực hiện nghị thức tại lễ kỷ niệm.

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 8/6, Đại sứ quán Oman tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Oman (9/6/1992 - 9/6/2022).

Tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Oman tại Việt Nam Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri cho biết, trong những năm qua, Việt Nam và Oman đã có những Hiệp định như: thành lập hội đồng doanh nhân chung; thỏa thuận thành lập nhóm tham vấn chính trị… Đồng thời, nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác song phương đã được ký kết như: Hiệp định miễn thị thực cho người mang Hộ chiếu ngoại giao, Hộ chiếu công vụ và Hộ chiếu đặc biệt.

“Việc ký kết Hiệp định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa hai nước của các cán bộ cơ quan Nhà nước, qua đó thúc đẩy trao đổi đoàn và tăng cường hợp tác giữa hai nước.”- Đại sứ Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri nhấn mạnh.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Hằng bày tỏ, trong 30 năm qua, Việt Nam và Oman đã đạt những thành tựu vượt bậc trong quan hệ chính trị ngoại giao, đặc biệt là trong hợp tác kinh tế thương mại song phương. Cụ thể, kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2021 đạt 338,1 triệu USD. Đối với đầu tư, Công ty Cổ phần đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) là điểm sáng trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Oman với các dự án đầu tư thành công trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, nhà máy thủy điện, các nhà máy xử lý nước sạch…

Đồng thời, Quỹ VOI được thành lập và hoạt động trên cơ sở thỏa thuận và hỗ trợ của Chính phủ hai nước từ năm 2008. Từ vốn cam kết ban đầu 100 triệu USD năm 2009 đến nay Quỹ VOI đã giải ngân hơn 300 triệu USD.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Hằng tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam - Oman trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản, cảng biển, du lịch…, vì lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo