Chủ Nhật, ngày 29 tháng 1 năm 2023

TPHCM và các tỉnh Cộng hòa Argentina thúc đẩy hợp tác thương mại

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao quà lưu niệm tại buổi tiếp ông Gustavo Eduardo Bordet, Thống đốc tỉnh Entre Rios

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 16/11, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi có buổi tiếp ông Gustavo Eduardo Bordet, Thống đốc tỉnh Entre Rios (Cộng hòa Argentina) cùng đoàn đại biểu chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vui mừng được đón đoàn đến thăm TPHCM, đây là cơ hội tốt để hai bên cùng tìm hiểu và tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thấy giữa TPHCM và tỉnh Entre Rios có nhiều điểm tương đồng và còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác với nhau. TPHCM đóng góp cho GDP cả nước khoảng 25% và đóng góp ngân sách khoảng 27%. Với vị trí là trung tâm kinh tế, có cơ cấu 64% là kinh tế dịch vụ và khoảng 22% là công nghiệp xây dựng. Vì vậy, TPHCM là địa phương rất phù hợp để phát triển toàn diện về thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thống nhất cao với đề nghị việc xây dựng chương trình hợp tác giữa TPHCM và 3 tỉnh của Argentina và giao Sở Ngoại vụ TP tiếp tục thúc đẩy để chuẩn bị ký kết hợp tác hữu nghị trong thời điểm thích hợp. TPHCM xác định là đầu mối chính thúc đẩy thương mại đầu tư, chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp của Argentina đến tham dự triển lãm về công nghiệp tại TPHCM là cơ hội để thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại. Trong chương trình hợp tác giữa các địa phương, cần có hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp để tăng cường trao đổi, gặp gỡ xúc tiến ngay trong năm sau.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chụp hình lưu niệm cùng đoàn Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chụp hình lưu niệm cùng đoàn

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thông tin trong chương trình dự kiến sang năm có đoàn lãnh dạo TP cùng sở ngành, doanh nghiệp sang thăm các tỉnh Argentina, chuẩn bị cho hoạt động kỷ niệm quan hệ 50 năm giữa hai nước và chương trình hợp tác toàn diện giữa TPHCM và các tỉnh. TP sẽ củng cố vị trí cảng biển và việc mở đường hàng không quốc tế từ TPHCM đến Argentina sẽ là điều kiện để thúc đẩy quan hệ giao thương giữa hai nước, trong đó có TPHCM và các địa phương của Argentina.

Ông Gustavo Eduardo Bordet, Thống đốc tỉnh Entre Rios cho hay, 3 tỉnh phía đông bắc Argentina được thành lập cách đây 35 năm, chiếm 25% diện tích cả nước, có sự kết nối doanh nghiệp thương mại, phát triển khoa học, giáo dục, xuất khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp sang Việt Nam. Ông Gustavo Eduardo Bordet đối với Argentina có mối quan hệ hợp tác với Việt Nam lâu đời, Việt Nam luôn là đối tác quan trọng, năm 2023 kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, mong được đón đoàn của Việt Nam sang thăm Argentina. Riêng TPHCM là nơi có thể làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hai nước, bởi phần lớn hàng hóa đến Việt Nam đều đến cảng Cát Lái. Do vậy, TPHCM và 3 tỉnh khu vực miền trung của Argentina có thể xem xét thiết lập ký kết quan hệ hữu nghị trên các lĩnh vực thương mại, văn hóa, du lịch. Hy vọng sang năm tới sẽ ký kết được thỏa thuận này nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo