Thứ Hai, ngày 28 tháng 11 năm 2022

TPHCM: Triển khai thí điểm mô hình TelePrEP

Quy trình cung cấp dịch vụ TelePrEP

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã triển khai thí điểm mô hình TelePrEP (dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV từ xa) tại TPHCM.

Đây là giải pháp mới hướng đến việc hỗ trợ khách hàng nhóm nguy cơ cao tiếp cận dịch vụ vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV một cách thuận lợi, góp phần giúp TP đạt được mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Với dịch vụ này, khách hàng không cần tới trực tiếp phòng khám mà thông qua sử dụng thiết bị và công nghệ thông tin sẽ được tư vấn, khám và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP). Khách hàng sẽ được cấp phát thuốc thông qua một đơn vị vận chuyển và không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc.

TelePrEP mang lại lợi ích 2 chiều cho cả khách hàng và cơ sở điều trị PrEP. Đối với khách hàng khi đăng ký dịch vụ TelePrEP sẽ giảm thời gian đi lại và chờ đợi. Đồng thời dịch vụ cho thấy sự thuận tiện, đơn giản và không thêm chi phí. Đối với cơ sở điều trị PrEP, TelePrEP giúp tăng độ bao phủ, tăng số khách hàng sử dụng PrEP, tăng sự hài lòng và tham gia của khách hàng. Mặt khác giúp giảm công việc hành chính, kiểm soát nhiễm khuẩn, sàng lọc và giảm sự kỳ thị vì tăng sự bảo mật, riêng tư.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng, trong 6 tháng đầu năm 2022, TP phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV mới. Trong đó tỷ lệ nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm; 73% ca nhiễm thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM); và 1/4 (26%) số ca nhiễm mới mà TP ghi nhận được có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống, 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40 tuổi.

Trước tình hình trên, ngành y tế TP xác định cùng với các biện pháp đã và đang thực hiện, TP cần triển khai các giải pháp mới để phù hợp với tình hình mới. Trong đó, có thí điểm mô hình TelePrEP.

Hoạt động cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV từ xa (TelePrEP) được thí điểm tại 11 cơ sở y tế công và tư. Thời gian thí điểm kéo dài đến 30/4/2023. Các dịch vụ TelePrEP bao gồm: Đặt lịch khám; Sàng lọc nguy cơ lây nhiễm HIV; Tư vấn về lợi ích PrEP; Tư vấn, hỗ trợ thực hiện các xét nghiệm cần thiết cho PrEP; Tư vấn, hỏi bệnh và kê đơn thuốc cho các trường hợp đang điều trị PrEP có tuân thủ điều trị tốt; Hỗ trợ tuân thủ, duy trì điều trị PrEP; Cung cấp thuốc PrEP miễn phí cho khách hàng qua đơn vị vận chuyển.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo