Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

TPHCM nỗ lực dạy và học trong tình hình dịch bệnh

Học sinh cấp 1 học thêm trên truyền hình

(Thanhuytphcm.vn) – Theo báo cáo về tình hình triển khai nhiệm vụ năm học mới của Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2021-2022, toàn TP có trên 1,7 triệu học sinh, tăng thêm hơn 11.000 học sinh so với năm học trước, chủ yếu ở bậc tiểu học.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm học này các trường tư thục gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh, nhất là nguồn tuyển sinh ở tỉnh, thành lân cận, dẫn đến số học sinh phổ thông trường tư thục giảm mạnh với 14.301 học sinh.

Thời điểm đầu năm học mới, toàn TP có 1.253 cơ sở trường học được trưng dụng, làm điểm cách ly, hỗ trợ chích ngừa, cho bộ đội ở, trạm y tế lưu động và các hoạt động khác. Hiện có 14.312 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục đang tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Năm học 2021-2022, TP xác định học trực tuyến hết học kỳ 1. Bậc trung học đã bắt đầu từ ngày 1/9; Tiểu học bắt đầu từ ngày 8/9.

Sau thời gian bắt đầu năm học mới, thống kê cho thấy, có 94,34% học sinh tiểu học tham gia học trên internet; 0,73% học sinh đăng ký học tạm tại quê. Ở bậc trung học, sau tuần đầu tiên có 93,91% học sinh THCS, 97,52% học sinh THPT tham gia học trực tuyến. Có 0,21% học sinh THCS, 0,07% học sinh THPT đăng ký học tạm tại quê; GDTX có 88,62% học sinh học trực tuyến, 0,45% học sinh đăng ký học tạm tại quê.

Khi TP triển khai kiểm soát tốt dịch bệnh, các trường dần được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng chống dịch, ngành giáo dục sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường, ưu tiên các khối lớp 1, 2, đầu và cuối cấp, chia nhỏ lớp để học trực tiếp... Trường hợp học trực tuyến kéo dài sẽ tham mưu sử dụng các tuần dự trữ, kéo dài năm học, nhất là các khối lớp 1, 2 và đầu cấp để đảm bảo kết quả học tập.

TPHCM đã chỉ đạo triển khai dạy - học trực tuyến không được gây áp lực, quá tải cho học sinh, phải linh hoạt, chậm, chắc, bám sát thực tiễn từng địa phương, cơ sở giáo dục không nóng vội, không chủ quan, không cào bằng, thường xuyên giám sát, kiểm tra điều chỉnh kế hoạch, tiến độ một cách phù hợp. Để khắc phục phần nào hạn chế dạy - học trên internet, Sở phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM triển khai dạy học trên truyền hình. Từ 13/9, bắt đầu ở bậc lớp 1, 2, tiếp tục ưu tiên các lớp đầu cấp, cuối cấp.

Riêng với học sinh gặp khó khăn về điều kiện học tập trên internet, Sở GD-ĐT TP chỉ đạo các đơn vị, cơ sở giáo dục khi triển khai dạy học trên internet, nắm thông tin đầy đủ từng phụ huynh, tùy điều kiện cụ thể và có sự hỗ trợ phù hợp: kết nối mạnh thường quân hỗ trợ tài chính, trang thiết bị học tập cho học sinh; gửi tài liệu giấy, phiếu học tập... để học sinh tự ôn tập thêm. Những học sinh này sẽ được đánh giá, kiểm tra, quan tâm, kèm cặp riêng ngay khi có điều kiện học trực tiếp, bù đắp những hạn chế.

Ngành giáo dục cũng đẩy mạnh chương trình dạy học trên truyền hình, qua các đoạn phim ngắn (khuyến khích giáo viên tiểu học ghi hình bài giảng chuyển cho học sinh), phiếu học tập cho học sinh không có điều kiện học trên internet. Đồng thời, xây dựng mạng lưới cơ sở giáo dục, giáo viên hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong học tập. Mạng lưới cộng tác viên có trách nhiệm hỗ trợ việc in phiếu học tập gửi những em không có điều kiện học trực tuyến, học trên truyền hình...

Khi TPHCM kiểm soát tốt dịch bệnh, ngành giáo dục sẽ đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường (hình minh họa) Khi TPHCM kiểm soát tốt dịch bệnh, ngành giáo dục sẽ đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường (hình minh họa)

Ngành cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, phát động Cuộc vận động “Máy tính cho em” quyên góp, hỗ trợ thiết bị học tập cho học sinh TP. Các nhà trường cũng chủ động quyên góp, thực hiện các hoạt động để hỗ trợ học sinh. Từ những nỗ lực đó, đến nay, số học sinh gặp khó khăn về điều kiện học trực tuyến đã giảm mạnh, từ 75.000 em giảm còn chưa đến 40.000 em.

Ngoài ra, ngành giáo dục chủ động phối hợp rà soát, tổ chức tiêm vaccine đầy đủ cho giáo viên, đề xuất nghiên cứu tiêm vaccine cho học sinh, hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị đầy đủ điều kiện, xây dựng các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên khi đi học lại. Tính đến ngày 11/9, có 90,17% giáo viên đã được tiêm vaccine, trong đó có 55,96% giáo viên đã tiêm đủ 2 mũi.

Do ảnh hưởng của dịch, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động toàn ngành bị mất việc làm là 12.341 người; 1.517 học sinh TPHCM mồ côi do dịch Covid-19; 10.073 học sinh phổ thông, 3.386 giáo viên đang thuộc diện F0.

Sở GD-ĐT TP đánh giá, dịch Covid-19 đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người dân, bao gồm cả học sinh, giáo viên TP. Thống kê mới nhất, có 10.073 học sinh phổ thông, 3.386 giáo viên đang thuộc diện F0, 1.517 học sinh rơi vào hoàn cảnh mồ côi do dịch Covid-19.

Đến ngày 11/9, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động toàn ngành bị mất việc làm là 12.341 người, ảnh hưởng nhiều nhất là bậc mầm non với 10.129 nhân sự (chiếm 82,08%) bị hủy hoặc hoãn hợp đồng lao động. Các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể địa phương đã hỗ trợ cho 13.312 giáo viên, nhân viên, người lao động ngành giáo dục gặp khó khăn do dịch bệnh kéo dài với tổng số kinh phí trên 24 tỷ 136 triệu đồng.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo