Thứ Hai, ngày 27 tháng 6 năm 2022

TPHCM có khoảng 1,2 triệu người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 19/5, tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM, liên quan đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho biết, dự kiến TPHCM có gần 1,2 triệu người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí dự toán là hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Lâm, ngày 16/5 vừa qua là hạn chót các quận, huyện và TP Thủ Đức phải hoàn thành việc khảo sát, lập dự toán, báo cáo Sở để trình UBND TP có kế hoạch chi. Tuy nhiên, do một số địa phương có địa bàn lớn nên việc thống kê đã kéo dài. Đến sáng hôm nay, Sở gửi văn bản UBND TPHCM và Sở Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp trình Chính phủ.

Cụ thể, có hơn 987.000 người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp với kinh phí hơn 1.480 tỷ đồng (trong đó có 195.000 người ở khu công nghiệp, khu chế xuất); hơn 205.000 người lao động quay lại thị trường lao động với kinh phí hơn 616 tỷ đồng (trong đó có 24.000 người trong khu chế xuất, khu công nghiệp).

Đồng chí Nguyễn Văn Lâm thông tin, sau khi kinh phí được phê duyệt thì sẽ được chuyển về quận, huyện, TP Thủ Đức và chuyển về tài khoản của các doanh nghiệp để doanh nghiệp chi trả cho người lao động theo quy định không quá 2 ngày. Theo quy định, ngành bảo hiểm xã hội sẽ duyệt hồ sơ khi doanh nghiệp gửi đến trong 2 ngày làm việc. Thông tin từ Bảo hiểm Xã hội TP cho biết, đến giờ này có 1.439 đơn vị doanh nghiệp đã gửi hồ sơ, duyệt khoảng 15.000 người. Số lượng người được duyệt hỗ trợ sẽ tăng lên hàng ngày.

Đối với thông tin có nhiều người lao động gặp khó khăn trong việc xác nhận thông tin với chủ nhà trọ, đồng chí Nguyễn Văn Lâm cho biết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi các quận, huyện và kêu gọi chủ nhà trọ tạo điều kiện tốt nhất xác nhận để người lao động được hưởng hỗ trợ và trên thực tế có chủ nhà trọ rất tích cực xác nhận. Theo đó, người lao động chỉ cần có đơn xác nhận của chủ nhà trọ, nộp doanh nghiệp lập danh sách gửi Bảo hiểm xã hội, sau đó Bảo hiểm xã hội xác nhận, gửi UBND quận, huyện phê duyệt. Việc xác nhận của chủ nhà trọ là cơ sở để doanh nghiệp lập danh sách. Đồng chí Nguyễn Văn Lâm lưu ý, yêu cầu tiên quyết là người sử dụng lao động, người lao động và người cho thuê trọ phải trung thực khách quan, chính xác; tránh trường hợp trục lợi chính sách.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin, Sở cũng có tờ trình gửi UBND TP về việc thành lập 3 đoàn kiểm tra để kiểm tra về tiến độ chi trả, tính chính xác của hồ sơ chi trả cho người lao động và tính kịp thời khi doanh nghiệp chi trả cho người lao động.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo