Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2022

TPHCM chuẩn bị điều kiện an toàn cho học sinh các bậc học trở lại trường sau Tết Nguyên đán

Trưởng Ban Văn hóa-xã hội HĐND TP Cao Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 24/1, Ban Văn hóa xã hội - HĐND TPHCM có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP về công tác dạy và học trực tiếp, công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trực tiếp trở lại đối với một số khối lớp trên địa bàn TPHCM.

Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHCM Trịnh Duy Trọng cho biết, dựa trên tình hình thực tế là học sinh đã ở nhà học trực tuyến quá lâu, cùng với kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của TPHCM, ngành giáo dục xác định việc đi học trở lại là yêu cầu bức thiết của học sinh. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM xác định, dù đã triển khai dạy học trực tiếp ở một số khối lớp nhưng các trường đều triển khai song song hai hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến, tiếp tục dạy học trực tuyến cho những đối tượng học sinh chưa thể đến trường.

Hiện nay, Sở GD-ĐT TPHCM đã có tờ trình về dạy học trực tiếp trên địa bàn, trong đó đề xuất sau Tết Nguyên đán năm 2022, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 vẫn đến trường bình thường. Song song đó, đối với các khối còn lại gồm mầm non, tiểu học và lớp 6, trường học chuẩn bị các điều kiện chuẩn bị đón học sinh trở lại từ ngày 14/2/2022 trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh.

Hiện nay các văn bản hướng dẫn của hai ngành giáo dục và y tế đều không cấm các hoạt động tổ chức căn tin, bán trú và nội trú trong trường học. Tuy nhiên, vì lý do an toàn nên các trường còn e dè trong triển khai các hoạt động này. Tới đây, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ phối hợp Sở Y tế TPHCM tổ chức tập huấn cho các trường học về công tác tổ chức căn tin, bán trú, nội trú nhằm nỗ lực đưa các hoạt động trở lại “bình thường mới” trong cơ sở giáo dục.    

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng thông tin, hiện nay tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp của TPHCM cao nhất và đối tượng mở rộng nhất so với 62 tỉnh, thành còn lại trên cả nước. Trong đó, quy trình xử lý khi phát hiện F0 trong trường học đang triển khai khá tốt, chưa phát hiện ca lây nhiễm chéo trong trường học. Riêng với khối các trung tâm ngoại ngữ, tin học và đào tạo kỹ năng sống, dù UBND TPHCM đã cho phép mở cửa hoạt động trở lại nhưng đến nay các cơ sở vẫn thận trọng trong việc chuẩn bị các điều kiện hoạt động trở lại. 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục-đào tạo TP Dương Trí Dũng phát biểu tại buổi làm việc Phó Giám đốc Sở Giáo dục-đào tạo TP Dương Trí Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đối tượng học sinh tiểu học chưa được tiêm vaccine Covid-19 nếu tổ chức cho các em trở lại trường cần những biện pháp ứng phó linh hoạt hơn. Ngoài ra, với đối tượng học sinh nhỏ tuổi, trường học cần khôi phục lại các hoạt động căn tin, bán trú để đáp ứng nhu cầu gửi con cả ngày của phụ huynh, không nên kéo dài tình trạng học sinh đến trường một buổi, buổi còn lại gia đình phải vất vả sắp xếp người đưa đón, không đảm bảo chất lượng bữa ăn trưa cho trẻ.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu cũng nêu ý kiến quan tâm đến việc cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp sau thời gian trưng dụng phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đón học sinh các khối lớp còn lại đến trường sau Tết Nguyên đán cũng như các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho nhóm học sinh độ tuổi nhỏ hơn được đến trường. Các đại biểu cũng bày tỏ quan điểm cần sớm tổ chức căn tin, bán trú cho học sinh, để phụ huynh an tâm làm việc.

Qua buổi làm việc, Trưởng Ban Văn hóa-xã hội HĐND TP Cao Thanh Bình mong ngành giáo dục có kế hoạch hướng dẫn chi tiết chặt chẽ để các trường sắp xếp tổ chức căn tin và chuẩn bị tổ chức bán trú cho các em học sinh khi trở lại trường học trực tiếp, để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh yên tâm làm việc. Việc băn khoăn đối tượng trẻ chưa được tiêm vaccine khi trở lại đi học trực tiếp, TP sẽ sớm kiến nghị để tiêm vaccine cho trẻ, tuy nhiên cần tuyên truyền để phụ huynh yên tâm khi cho trẻ trở lại học trực tiếp.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo