Thứ Sáu, ngày 28 tháng 1 năm 2022

TPHCM – Thành phố Thượng Hải tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) – Trưa 19/10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã tham dự hội nghị trực tuyến TPHCM – TP Thượng Hải (Trung Quốc). Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết: Kể từ khi thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác đến nay, TPHCM và TP Thượng Hải đã triển khai nhiều chương trình giao lưu hợp tác, trong đó có những khóa đào tạo ngắn hạn của Thượng Hải dành cho cán bộ công chức TPHCM từ năm 2017-2019. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức hy vọng trong thời gian tới, TPHCM và TP Thượng Hải trao đổi để tiếp tục triển khai những khóa đào tạo như vậy, tập trung vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh như trung tâm tài chính, đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo.

Thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết nhờ thực hiện quyết liệt đồng bộ và hiệu quả các giải pháp, đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM đã cơ bản được kiểm soát. Hiện nay, TP tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức giới thiệu về TP Thủ Đức, thuộc TPHCM. Đây là mô hình chính quyền đô thị mới nhằm tạo động lực tiếp tục phát triển TPHCM trong tương lai và cũng là mô hình TPHCM có thể học tập kinh nghiệm từ Thượng Hải. TP Thủ Đức được kỳ vọng trở thành trung tâm khởi nghiệp và công viên phần mềm lớn nhất nước, trở thành thành phố 5G trong thời gian không xa. TPHCM mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trung tâm tài chính đã thành công trên thế giới, trong đó có Trung tâm tài chính phố Đông Thượng Hải - trung tâm tài chính quan trọng nhất ở Trung Quốc và là một trong những trung tâm lớn nhất ở châu Á và trên thế giới.

Lãnh đạo TPHCM cũng đề nghị TP Thượng Hải giới thiệu cho TPHCM một số chuyên gia để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và hỗ trợ để cán bộ chuyên môn của TPHCM đến trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu mô hình trung tâm tài chính quốc tế Thượng Hải trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UND TPHCM Dương Anh Đức tin rằng, với quyết tâm và nỗ lực từ hai phía, mối quan hệ giữa TPHCM và Thượng Hải sẽ ngày càng phát triển và gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Phó Thị trưởng TP Thượng Hải Tôn Minh cho rằng, từ khi thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác đến nay, hai địa phương đã triển khai nhiều chương trình giao lưu hợp tác về kinh tế, văn hóa. Trong thời gian tới, TP Thượng Hải sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về công tác chống dịch bệnh và hợp tác với TPHCM trên các lĩnh vực mà TPHCM, TP Thủ Đức đang quan tâm. Đặc biệt, là chương trình chuyển đổi số, hợp tác thương mại, kinh tế, tài chính. Bà Tôn Minh gởi lời chúc TP Thủ Đức sớm đạt mục tiêu đặt ra là xây dựng mô hình đô thị thông minh, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, đồng thời khẳng định TP Thượng Hải sẵn sàng cử chuyên gia để hai bên cùng trao đổi, hợp tác trong thời gian tới.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo