Chủ Nhật, ngày 14 tháng 7 năm 2024

Tổ đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 2 - TPHCM tiếp xúc cử tri Quận 1

Cử tri Quận 1 phát biểu tại buổi tiếp xúc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 10/5, Tổ Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 2 - TPHCM gồm các đại biểu: Trần Kim Yến, Ủy ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1 về báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV và hoạt động đoàn ĐBQH TPHCM, cử tri Quận 1 đã bày tỏ lo ngại về một số vấn đề như: giá vé máy bay tăng cao, giá vàng tăng cao, dự án đường cao tốc kém chất...

Cử tri Quận 1 đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cần xem lại các khoản phí, lệ phí. Đồng thời, các quan chức năng cần phân tích giá thành, chi phí tổ chức bộ máy của các hãng hàng không và các tổ chức dịch vụ mặt đất.

Cử tri cũng cho rằng, hiện nay Internet mang lại lợi ích không nhỏ, giúp trẻ em có thể dễ dàng hơn trong việc học tập, trao đổi... Tuy nhiên, trên môi trường mạng cũng tiềm ẩn những rủi ro với những thông tin độc hại, có thể ảnh hưởng tâm, sinh lý trẻ. Vì thế, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng đang trở thành vấn đề cấp thiết của các nhà quản lý, nhà trường và phụ huynh học sinh. Theo cử tri, hiện nay, việc tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội rất thuận tiện, dẫn đến trẻ em dễ dàng bị lôi kéo. Lứa tuổi này thường chưa được trang bị dây đủ các kiến thức về xã hội cho nên khi xem clip, tham gia các hội nhóm thiếu lành mạnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm, sinh lý. Cử tri cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em khi tham gia mạng xã hội; Nhà trường, phụ huynh cần để ý theo dõi và trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng phù hợp theo từng lứa tuổi để trẻ em tự nhận biết và có khả năng tự bảo vệ trên môi trường mạng.

Đại biểu Trần Kim Yến điều hành tại buổi tiếp xúc cử tri Đại biểu Trần Kim Yến điều hành tại buổi tiếp xúc cử tri

Trao đổi với các ý kiến của cử tri, đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển cho rằng, trong thời gian Quốc hội, Chính phủ, các bộ cơ quan ngang bộ rất quan tâm chú trọng công xây dựng pháp luật. Theo đại biểu, dự án Luật Người cao tuổi các đại biểu quốc hội, các văn phòng đoàn đại biểu quốc hội đã có buổi tổng hợp và kiến nghị của Chính phủ với Bộ Thương binh và Xã hội. Bên cạnh đó, Bộ Thương binh và Xã hội cũng tổ chức tổng kết đánh giá một cách rất cụ thể những vấn đề về Luật Bảo hiểm xã hội đối với người cao tuổi; Luật Người cao tuổi sẽ điều chỉnh các luật khác có liên quan như các chế độ chính sách có nội dung cần phải đưa vào luật Bảo hiểm xã hội…

Đối với bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, đại biểu Đỗ Đức Hiển cho rằng, hiện nay các hành lang pháp lý cơ bản khá đầy đủ như: Luật Bảo vệ quyền trẻ em, Luật Trẻ em, Luật  An ninh mạng…; các chỉ thị của Thủ tướng về các chương trình kế hoạch tăng cường bảo vệ trẻ em đặc biệt là bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Đại biểu cho rằng, nhà trường phải tăng cường công tác giáo dục các em.

Liên quan đến các dự án, đại biểu Đỗ Đức Hiển cho rằng, trong thời gian vừa qua, hệ thống cơ sở hạ tầng rất tốt để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có những bất cập như tiêu chuẩn quy chuẩn đường cao tốc; chất lượng… Trong thời gian tới, Quốc hội sẽ xem xét giám sát về những các dự án đường cao tốc.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo