Thứ Sáu, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Thúc đẩy tổ chức Chuyển giao công nghệ trong trường đại học

Các đại biểu tham gia thảo luận tại chương trình.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/8, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TPHCM - Saigon Innovation Hub (SIHUB), Quỹ đầu tư công nghệ Expara, Trường đại học Công nghệ Sydney, Australia phối hợp tổ chức hội thảo “Thúc đẩy thành lập tổ chức Chuyển giao công nghệ trong trường đại học”.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ để tạo ra công nghệ mới, sản phẩm hàm lượng công nghệ cao đang trở thành vấn đề cấp thiết, nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các cơ quan quản lý, các cơ sở nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp. Để thương mại hóa kết quả nghiên cứu được hiệu quả, cần bắt đầu từ việc xây dựng mô hình quản trị nghiên cứu, chuyển hóa nghiên cứu thành tài sản và kinh doanh tài sản ấy…

Một số đại biểu chia sẻ, các giải pháp về đổi mới sáng tạo, quyền sở hữu, sở hữu trí tuệ trong trường đại học vẫn chưa cao. Trong khi đó, sự liên kết giữa đại học và các công ty vẫn còn thiếu, không đủ mạnh. Các ý kiến cho rằng, các trường đại học phải tích cực tham gia vào quá trình chuyển giao công nghệ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có đầu tư nhiều về nghiên cứu và đổi mới công nghệ. Đây chính là dư địa và là thế mạnh mà các trường đại học có thể tham gia hợp tác với doanh nghiệp để có thể chuyển ngay các kết quả nghiên cứu của các trường đại học, thành các sản phẩm hoặc những mẫu mà doanh nghiệp có thể làm được.

Theo ông Huỳnh Kim Tước – CEO SIHUB, mô hình Vườn ươm doanh nghiệp (business incubator), có thể nói là mô hình phù hợp với hầu hết các trường đại học tại Việt Nam. Nhiệm vụ cơ bản của vườn ươm này là trung tâm phân phối phát triển ý tưởng ra thành sản phẩm có thể tiêu thụ trên thị trường. Vườn ươm này có thể đóng vai trò hỗ trợ và tư vấn như trung tâm bảo đảm về pháp lý và bên trung gian giữa dự án của viện - trường và các quỹ đầu tư mạo hiểm. Vườn ươm cũng có thể tạo nên mô hệ sinh thái khởi nghiệp tương đối hoàn thiện. Đây là môi trường hoạt động cho những công ty được hình thành từ các nhóm nghiên cứu.

Nhấn mạnh đến sự khác biệt của “vườn ươm” ở mô hình trên với “vườn ươm” hiện tại của một số trường đại học, ông Huỳnh Kim Tước cho biết, mô hình business incubator có ba nội dung cần phải giải quyết. Đó là nơi các thầy cô phát triển ra các công ty spin-out, spin-off (các công ty công nghệ triển khai các kết quả nghiên cứu ứng dụng của các nhà khoa học với hình thức đồng sở hữu của cơ sở nghiên cứu và nhà phát minh, và được quản lý độc lập với cơ sở nghiên cứu). Cùng với đó là phát triển các startup (khởi nghiệp). Đồng thời là nơi phát triển các cặp quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo