Thứ Bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TPHCM với các địa phương của Nhật Bản trên các lĩnh vực

Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng chào xã giao ông Yamaguchi Nobuhiko, Phó Thống đốc Osaka.

(Thanhuytphcm.vn) - Từ ngày 23 - 29/10/2022, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TPHCM với các địa phương của Nhật Bản trên các lĩnh vực thương mại - đầu tư, du lịch và quản lý chuỗi cung ứng.

Đoàn đã đến thăm các địa phương Nhật Bản gồm tỉnh Aichi, tỉnh Hyogo và tỉnh Osaka. Đây là những địa phương quốc tế đầu tiên tại khu vực Đông Bắc Á có quan hệ kết nghĩa với TPHCM mà thành phố tổ chức đoàn cấp cao ghé thăm sau đại dịch Covid-19.

Đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo các địa phương, tiếp xúc với nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản như: chào xã giao lãnh đạo các tỉnh Aichi, Hyogo và Osaka; làm việc với Hiệp đoàn kinh tế vùng Kansai, tập đoàn thực phẩm Wismettac, tập đoàn AEON; thăm và chào xã giao: ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật – Việt; làm việc với ông Nagato Natsume, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nagoya Nagato Natsume và bà Noriko Hirose, Đại sứ Du lịch TPHCM tại Aichi Noriko; tham dự Hội nghị Xúc tiến hợp tác kinh tế TPHCM - Hyogo, thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka.

Tại các cuộc gặp và làm việc, đoàn đại biểu TPHCM mong muốn tìm hiểu, học tập những kinh nghiệm trong việc thiết kế và thực thi các giải pháp tăng cường sức thu hút và đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế địa phương; hy vọng các đối tác Nhật Bản có thể chia sẻ các kinh nghiệm kết nối, xây dựng các giải pháp tích hợp hạ tầng số, hạ tầng đô thị và các hạ tầng thiết yếu khác mà TPHCM có thể áp dụng để thu hút đầu tư.

Bên cạnh việc tìm hiểu tiềm năng và nhu cầu hợp tác của các đối tác Nhật Bản, đoàn đã giới thiệu, cập nhật với phía bạn về tình hình kinh tế-xã hội, chính sách thu hút đầu tư cũng như các dự án kêu gọi đầu tư quốc tế trọng điểm của thành phố nhằm khai phá tối đa cơ hội tăng cường hợp tác TPHCM - Nhật Bản nói riêng, Việt Nam - Nhật Bản nói chung.

Nhân chuyến thăm lần này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cũng đã chuyển thư của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đến lãnh đạo các tỉnh Aichi, Hyogo và Osaka lời mời tham dự sự kiện Đối thoại Hữu nghị TPHCM 2022 được tổ chức vào tháng 12/2022 tại TPHCM.

Đoàn đại biểu TPHCM làm việc với tỉnh Aichi. Đoàn đại biểu TPHCM làm việc với tỉnh Aichi.

Phía Nhật Bản cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa TPHCM với các địa phương. Lãnh đạo các tỉnh Aichi, Hyogo và Osaka cho biết sẵn sàng tạo điều kiện để các công ty, doanh nghiệp hàng đầu TPHCM có thể tham gia trao đổi, thảo luận, tìm hiểu các cơ hội thiết lập và tăng cường hợp tác với các đối tác của Nhật Bản, góp phần cùng thúc đẩy phát triển quan hệ TPHCM với từng địa phương nói riêng, giữa TPHCM - Nhật Bản nói chung, đóng góp vào quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Các tổ chức và các tập đoàn Nhật Bản mà đoàn đến làm việc đều thống nhất sẽ hợp tác cùng TPHCM nhằm thúc đẩy tiềm năng phát triển giữa hai bên cùng có lợi.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu TPHCM đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua các buổi tiếp xúc, trao đổi cởi mở và thân thiện, TPHCM và các địa phương, đối tác của Nhật Bản đã đạt được tiếng nói chung trong việc đưa hợp tác đi vào chiều sâu, đồng thời mở ra nhiều hướng hợp tác mới trong tương lai. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng sau khi cả TPHCM và các địa phương của Nhật Bản vừa chịu ảnh hưởng đáng kể của dịch Covid-19 và đang trên đà phục hồi phát triển.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo