Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Thủ tướng Chính phủ chủ trì phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Thông điệp Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

(Thanhuytphcm.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, hoạt động tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều tỉnh thành phải tổ chức dạy học trực tuyến, song do hệ thống đường truyền internet hạn chế, phần mềm dạy học hoạt động chưa tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập, sự hỗ trợ của gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc dạy và học ở nhiều nơi chưa hiệu quả.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ học sinh, đặc biệt là các em đang ở vùng có dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg), có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả. Chương trình ưu tiên hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Chương trình sẽ được lan tỏa thực hiện ở các ngành, các cấp địa phương trên cả nước.

Theo đó, 20 giờ tối nay, 12/9, lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sẽ được tổ chức trực tuyến giữa Chính phủ với 63 tỉnh thành và 1 điểm cầu ở Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nội dung hỗ trợ của chương trình gồm: thứ nhất, hỗ trợ sóng internet, miễn 100% cước phí khi học sinh, sinh viên sử dụng một số nền tảng dạy học trực tuyến (Bộ Thông tin và Truyền thông công bố); hỗ trợ máy chủ cho trường đại học nếu như dùng các phần mềm dạy học trực tuyến theo công bố của Bộ; giá các gói dịch vụ không đổi, nhưng dung lượng internet được tăng gấp đôi; các doanh nghiệp viễn thông đang triển khai nâng cao dung lượng băng thông internet ở các thành phố lớn.

Thứ hai, hỗ trợ máy tính cho học sinh, dự kiến tại lễ phát động có thể sẽ huy động được gần 1 triệu máy tính bảng cho học sinh; miễn phí một số phần mềm dạy học trực tuyến.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến. Bộ tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” tại tất cả các đơn vị thuộc và trực thuộc; kêu gọi, tuyên truyền, vận động toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, đội ngũ nhà giáo, nhân viên, người lao động tham gia ủng hộ kinh phí tối thiểu là một ngày thu nhập.

Hiện nay, nhiều trường học cũng đã tổ chức vận động phụ huynh ủng hộ “Máy tính cho em”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng cẩm nang và tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên; chuẩn bị ban hành văn bản hướng dẫn về chuẩn tối thiểu (khung, mẫu) cho một bài giảng trên truyền hình và hướng dẫn chuẩn (yêu cầu) tối thiểu về kỹ năng, phương pháp để dạy trên truyền hình; tổ chức xây dựng video bài giảng (dạy trên truyền hình) của môn học các lớp 1, 2 và 6 (hiện đang phát hình Tiếng Việt và Tiếng Anh lớp 1). Đối với các lớp còn lại (3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12), Bộ lên phương án tổng hợp các nguồn bài giảng hiện có ở địa phương, kết hợp điều phối, phân công địa phương và xã hội hóa việc sản xuất bài giảng.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo