Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Tập trung xử lý tình trạng khai thác cát lậu

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng trả lời báo chí tại buổi họp báo.  

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 30/10, UBND TPHCM họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2017; cũng như trả lời một số vấn đề mà báo chí đặt ra. Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp báo, liên quan đến việc vừa qua UBND TP có văn bản giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP đề nghị Uber và Grap ngưng đầu tư xe mới, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Trần Quang Lâm cho biết: Về hoạt động của Uber và Grap được Thủ tướng Chính phủ cho thí điểm vào năm 2015; đến năm 2016, Bộ GTVT có quyết định cho thí điểm và TPHCM là một trong những địa phương được phép thí điểm loại hình vận tải này. Việc thí điểm nhằm đảm bảo các bước triển khai sau này được tốt hơn, hợp lý hơn. Đề án thí điểm được thực hiện trong 2 năm và cuối năm 2018 là kết thúc. Trong quá trình thí điểm tại TPHCM, Sở GTVT tham mưu cho UBND TP theo hướng là ủng hộ hình thức này, nhưng với những điều kiện và chính sách phải đảm bảo phù hợp, hài hòa giữa các loại hình kinh doanh vận tải. Hiện nay, TP đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có kết nối công nghệ như Uber, Grap tạm thời ngưng kết nối thêm; đồng thời có khuyến nghị các đơn vị vận tải, người dân muốn tham gia vào các HTX vận tải để đầu tư xe tham gia ứng dụng công nghệ hết sức cân nhắc, bởi vì thời điểm tổng kết thí điểm sắp tới và sẽ có những điều chỉnh khi triển khai đại trà sau này. Về vấn đề kiểm soát, hiện nay TPHCM chỉ xử lý theo đề án thí điểm và những điều kiện kinh doanh và chỉ mới đề nghị chứ không phải ngưng.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời vấn đề báo chí đặt ra về khai thác cát trái phép khi không có giấy phép, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Năm 2013, TPHCM đã ban hành quy hoạch và khai thác sử dụng khoáng sản nói chung, trong đó có khai thác cát. Từ thời điểm đó đến nay, TPHCM không cấp bất kỳ một giấy phép về khai thác cát trên địa bàn TP. Riêng tình trạng khai thác cát xảy ra trên địa bàn huyện Cần Giờ vừa qua, TPHCM và các tỉnh lân cận phối hợp chặt chẽ và đấu tranh xử lý. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Cần Giờ đã xử lý 32 vụ khai thác cát không có giấy phép. Tuy nhiên, để xử lý vấn đề khai thác cát khu vực biển Cần Giờ cần kiểm soát chặt chẽ và có giải pháp phối hợp hiệu quả. Về vấn đề có bảo kê của các cơ quan hay không, ông Nguyễn Toàn Thắng thông tin, đến thời điểm này, các cơ quan chức năng tập trung và giải quyết xử lý đến nơi, đến chốn vấn đề khai thác cát lậu; còn việc bảo kê đến nay chưa phát hiện, nếu có sẽ kiên quyết xử lý vấn đề này.

Lực lượng Thanh tra Giao thông kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng loại hình Uber tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Lực lượng Thanh tra Giao thông kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng loại hình Uber tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Liên quan đến vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND Võ Văn Hoan bổ sung thêm: TPHCM nhận thức khai thác và sử dụng tài nguyên nói chung, trong đó có tài nguyên cát là có ý nghĩa quan trọng với TP. TP cũng nhìn nhận, việc khai thác cát không có kế hoạch, không theo quy hoạch sẽ dễ dẫn đến những vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển của TP như lún sụt nền đất; sạt lở bờ sông, kênh rạch… Nhưng TP cũng cho chủ trương là đối với những dự án trọng điểm phục vụ cho các chương trình mục tiêu của TP thì TP có thể xem xét khai thác để phục vụ các chương trình trọng điểm vì lợi ích chung của TP. Cũng theo Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan, hiện nay, nguồn cát đang khan hiếm và thị trường cát đang có nhiều biến động. Do đó, một số cá nhân, tổ chức lợi dụng vị trí giáp ranh giữa TPHCM và Bà Rịa - Vũng Tàu để khai thác cát lậu nên đòi hỏi các cơ quan chức năng phải vào cuộc. Vì vậy, Sở Tài nguyên - Môi trường cần phối hợp với các sở, ngành như Sở GTVT, Bộ đội Biên phòng TP tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc này; có những chốt chặn ở khu vực trọng điểm; UBND huyện Cần Giờ kiểm soát chặt chẽ các bến bãi tập kết cát.

Về vấn đề lãng phí đất đai công, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng thông tin, TPHCM đã có nghị quyết về việc rà soát tổng thể, kể cả đất được giao cho các đơn vị đang sử dụng hoặc đất giao cho dự án nhưng chậm triển khai. Cụ thể, giai đoạn 2010 - 2015, TP thu hồi 576 dự án được chấp thuận chủ trường đầu tư nhưng không triển khai gây ra lãng phí. Hiện nay, TP đang tiếp tục rà soát ở giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 1.283 dự án; trong đó có trên 280 dự án hiện nay dấu hiệu chậm tiến độ nên đang tập trung phân loại, đối chiếu quy định pháp luật để xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay vẫn còn những trường hợp lãng phí mà báo chí đăng tải là có, nhưng những trường hợp này đang nằm trong quá trình kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước. 

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo