Chủ Nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Tập trung quyết liệt mọi giải pháp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM)

(Thanhuytphcm.vn) – “Tập trung quyết liệt mọi giải pháp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công”… Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh tại phiên họp của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2022 diễn ra vào sáng 4/8.

Phân tích nguyên nhân, tìm giải pháp giải ngân đầu tư công

Liên quan đến vấn đề giải ngân đầu tư công, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính TP tham mưu cùng với các sở, ngành chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư công 2023, kế hoạch ngân sách cho năm 2023; tập trung quyết liệt mọi giải pháp để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công. Đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng, TP đã thành lập tổ giải phóng mặt bằng để gỡ vướng cho việc giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công. Sau buổi làm việc này, UBND TP tiếp tục họp để rà soát các dự án. Cách đây 3 tháng, mỗi tháng đều có giao ban về các dự án đầu tư công nhưng chưa có kết quả rõ rệt.

Trước đó, báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, đến cuối tháng 7, tổng số vốn đầu tư công mà TP đã giải ngân là 8.467,788 tỷ đồng, đạt 26% tổng kế hoạch vốn giao (31.943,65 tỷ đồng). Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chưa đạt kỳ vọng do nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng chủ yếu là do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và xung đột quân sự, chính trị trên thế giới dẫn đến các yếu tố đến từ bên ngoài như giá nguyên, nhiên, vật liệu, cước phí vận chuyển hàng hóa quốc tế... tăng cao; việc huy động chuyên gia, nhà quản lý, nhà thầu nước ngoài, lao động chất lượng cao, máy móc thiết bị phục vụ thi công bị gián đoạn trong những tháng đầu năm.

Phân tích thêm về vấn đề này, Giám đốc Kho bạc Nhà nước TPHCM Nguyễn Hoàng Hải cho biết, giải ngân vốn đầu tư công của TP chậm so với bình quân cả nước 31%, rơi vào các dự án có bố trí vốn lớn, trên 200 tỷ đồng nhưng giải ngân đạt thấp, chỉ 10%, chủ yếu là do Ban Quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp TP quản lý. Một số dự án cụ thể như: xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng TP, được bố trí mới 1.000 tỷ đồng nhưng do trục trặc hồ sơ nên đến nay công trình vẫn chưa giải ngân được. Thậm chí, công trình đã được nghiệm thu, hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 3 năm nay. Hay như dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm y tế Tân Kiên - Bình Chánh trị giá 277 tỷ đồng; công trình xây dựng Trung tâm triển lãm quy hoạch TP trị giá 350 tỷ đồng cũng chưa giải ngân được... Ngoài ra, các công trình như hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh -Nguyễn Hữu Thọ, được bố trí vốn 200 tỷ đồng, mới giải ngân được 9,3 tỷ đồng, chỉ đạt 5%...; dự án Vệ sinh môi trường TP giai đoạn 2 được bố trí 1.990 tỷ đồng, mới giải ngân được 43 tỷ đồng, đạt 4%...

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận phiên họp. (Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM) Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận phiên họp. (Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM)

Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Hải, hằng tháng và hằng quý, đơn vị đều có văn bản gửi các chủ đầu tư đôn đốc việc gửi hồ sơ pháp lý ban đầu, gửi hồ sơ nghiệm thu thanh toán từng lần nhưng đến nay các văn bản gửi đi thì nhiều nhưng hồ sơ gửi đến Kho bạc TP thì rất ít.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Trần Văn Bảy cho rằng, trong các báo cáo trước đây, khi nói về nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công thì TP đều cho rằng do chậm trễ trong công tác thẩm định giá bồi thường. Thấy được trách nhiệm này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết thẩm định giá và có thể khẳng định đến nay, Sở đã giải quyết dứt điểm tất cả các hồ sơ thẩm định giá mà quận, huyện chuyển về. Trong 7 tháng đầu năm, TP thông qua được 52 dự án thẩm định giá bồi thường và không còn hồ sơ tồn đọng. Qua rà soát, Sở nhận thấy nổi lên ách tắc ở cấp quận, huyện. Thậm chí, Sở phải tự rà soát các dự án đầu tư công ở quận, huyện để lập danh mục, chuyển về quận, huyện và nhắc nhở khẩn trương chuyển hồ sơ thẩm định giá để Sở trình HĐND TP.

Theo đồng chí Trần Văn Bảy, việc chậm trễ này có nhiều lý do, đó là việc hoàn thiện pháp lý dự án chậm; quận, huyện thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá nhưng chất lượng thẩm định giá không đồng đều và việc thuê rất khó do các đơn vị này rất ngại tham gia thẩm định giá các dự án bồi thường do thù lao không nhiều mà trách nhiệm rất lớn...

Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM) Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM)

Tập trung hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị trong tháng 8 và những tháng cuối năm 2022

Nhấn mạnh về nhiệm vụ chủ yếu trong tháng 8 và những tháng còn lại của năm 2022, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị tập trung kiểm soát dịch bệnh; cụ thể hóa việc triển khai các nghị quyết của Trung ương và các nghị quyết mà HĐND TP vừa ban hành; chuẩn bị kế hoạch kinh tế - xã hội cho năm 2023 để báo cáo Trung ương; hoàn thiện công tác tham mưu tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành trong thực hiện nhiệm vụ trong tháng 8, như: Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung hơn nữa cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương, chuẩn bị kế hoạch đầu tư công năm 2023, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công. Sở Tài chính tập trung nhiệm vụ chi đầu tư công, điều chỉnh quỹ đầu tư công. Sở Quy hoạch và Kiến trúc tham gia đề án quy hoạch chung TP, TP Thủ Đức. Sở Xây dựng triển khai chương trình nhà ở, xây dựng nhà lưu trú công nhân, nhà ven kênh rạch; dự án chống ngập; hoàn thiện dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm. Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung cao cho các dự án đầu tư công; thẩm định giá, giải phóng mặt bằng; vấn đề xử lý rác thải. Sở Giao thông vận tải triển khai dự án Vành đai 3, giải phóng mặt bằng, vốn; giải quyết dứt điểm nghẽn tại sân bay Tân Sơn Nhất; phối hợp giải quyết phát sinh tại các điểm nghẽn, thu phí không dừng. Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu triển khai kế hoạch xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, chú ý phát huy bản sắc văn hóa, gắn với phát triển du lịch. Sở Công thương tập trung bình ổn giá…

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo