Chủ Nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Tạo dựng môi trường lành mạnh để thực thi quyền trẻ em một cách hiệu quả

Quang cảnh hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 18/8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM phối hợp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM và Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP tổ chức Hội thảo Khoa học “Bảo vệ quyền trẻ em - Thực trạng và giải pháp”. Chủ tọa hội thảo có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND TP Cao Thanh Bình; Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM Lê Hoàng Dũng; Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP Mai Thị Ngọc Mai.

Đến dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội Tạ Văn Hạ; Chủ tịch Hội Bảo trợ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa; Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đặng Hoa Nam.

Đưa ra các giải pháp bền vững cho công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh hội thảo là diễn đàn khoa học để các nhà lãnh đạo, quản lý; các chuyên gia, nhà khoa học; những người đã và đang trực tiếp làm việc trong lĩnh vực bảo vệ Quyền trẻ em cùng nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm thực tiễn về các lĩnh vực cụ thể của hội thảo từ đó đưa ra các giải pháp bền vững cho công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được tốt hơn trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị Hội thảo cần đánh giá thực trạng về cơ chế phối hợp trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác trẻ em, chuyên môn nghiệp vụ, kinh phí hoạt động của các điểm tư vấn cộng đồng tại địa bàn dân cư và sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với đội ngũ cộng tác viên tại các khu phố, ấp, tổ dân phố; các chương trình, chính sách liên quan đến trẻ em ở cơ sở.

Đồng thời, việc bố trí cộng tác viên làm công tác tư vấn tâm lý tại các trường học trong việc hỗ trợ tư vấn tâm lý học sinh và đối với các trường có phòng hỗ trợ trẻ hòa nhập; Công tác nhân sự, cơ sở vật chất của hệ thống các nhà thiếu nhi quận, huyện trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, công tác điều phối các nguồn lực xã hội nhằm cung cấp các dịch vụ cho trẻ em tại các địa bàn và triển khai các hoạt động chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Mạng lưới cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn TP, các cơ sở thực hiện chức năng kết nối và cung cấp dịch vụ an sinh xã hội dành cho trẻ em…

Các đại biểu phát biểu tại hội thảo. Các đại biểu phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu hội thảo cần bàn thảo và đưa ra được các nhóm giải pháp truyền thông về quyền trẻ em và phòng ngừa bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em đến các đối tượng, đặc biệt là người dân lao động tại các khu nhà trọ, người dân tại các khu chung cư cao cấp, khu nhà phố biệt lập, những người tạm trú; xây dựng chương trình giáo dục, chương trình hướng nghiệp, giáo dục giới tính cho học sinh chuyên biệt; Các giải pháp quản lý của nhà nước để tình trạng trẻ em lang thang, cơ nhỡ, trẻ em bị chăn dắt, sử dụng lao động trẻ em trái luật, trẻ em bị bạo lực, xâm hại và xâm hại tình dục hạn chế đến mức thấp nhất có thể. Hệ thống phần mềm cập nhật thông tin trẻ em, việc thống kê dữ liệu về trẻ em hay việc trích xuất dữ liệu về trẻ em cần làm sao phải đồng bộ, kịp thời và hiệu quả.

Tăng cường giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quyền trẻ em

Tại hội thảo, các đại biểu kiến nghị chính quyền địa phương cần đặc biệt quan tâm đến đối tượng là người nhập cư từ các tỉnh, thành khác, người dân lao động tại các khu nhà trọ, người dân tại các khu chung cư cao cấp, khu nhà phố biệt lập… Đồng thời, tăng cường giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quyền trẻ em; đăng thông tin xấu, độc hại trên các nền tảng mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý và hành vi của trẻ em…

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng, Đại học Khoa học và Xã hội Nhân văn TP cho rằng cần nghiên cứu điều chỉnh các Nghị quyết và Quyết định của Chính phủ đã ban hành nhằm mở rộng các gói trợ giúp xã hội cho tất cả các gia đình có trẻ em, đặc biệt các gia đình có trẻ em dễ bị tổn thương, khuyết tật, đói nghèo, đơn thân, mồ côi để bảo vệ họ khỏi nguy cơ tiếp tục tổn thương sau đại dịch Covid-19. Đồng thời, các thủ tục hành chính để nhận trợ cấp cần được đơn giản hóa, minh bạch hơn và kịp thời chi trả. Mức hỗ trợ cho các gia đình có trẻ em nên được tính toán bao gồm các chi phí phát sinh để đảm bảo an sinh xã hội cho trẻ em như chi phí học tập trực tuyến, phương tiện đi lại, thực phẩm dinh dưỡng, dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ trong khi cha mẹ đi làm, can thiệp tâm lý...

Bên cạnh đó, tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội thường xuyên linh hoạt và chủ động trong việc ứng phó với các loại khủng hoảng khác nhau, gồm những khủng hoảng liên quan đến thiên tai và biến đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế và đại dịch. Ngoài ra, tăng cường hỗ trợ những trẻ em dễ bị tổn thương nhất. Đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ trẻ em dựa vào cộng đồng với sự phối hợp với hệ thống công tác xã hội địa phương trong các hoạt động để đảm bảo trẻ em được chăm sóc bởi các thành viên trong gia đình, người thân.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu tại hội thảo. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu tại hội thảo.

Nhiều ý kiến khác cho rằng cần nghiên cứu bổ sung quy định bắt buộc lắp đặt camera giám sát tại các cơ sở giáo dục, các trung tâm và các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn TP để góp phần răn đe các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, tăng cường sự giám sát của gia đình, xã hội với công tác chăm sóc trẻ em, cũng như là nguồn chứng cứ để cơ quan công an điều tra, xử lý khi có vụ việc xâm hại xảy ra.

Đối với hệ thống bảo vệ trẻ em hiện nay, các đại biểu cho rằng cần có cơ chế đặc thù cho TP đối với cán bộ phụ trách công tác trẻ em tại địa phương cho phù hợp với nhiệm vụ trong tình hình mới, nhằm tạo động lực và an tâm công tác cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách; Cần phát huy vai trò và chức năng của ủy ban trẻ em 3 cấp về kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quyền trẻ em tại cơ sở, nhất là tại các trường mầm non, nhóm trẻ ngoài công lập, các cơ sở dịch vụ có sử dụng lao động trẻ em. Đồng thời, phối hợp hỗ trợ các trung tâm, mái ấm, nhà mở ngoài công lập trên địa bàn để các cơ sở đảm bảo hoạt động đúng luật và hiệu quả…

Kết luận tại hội thảo, đồng chí Cao Thanh Bình cho biết, các nội dung thảo luận của các đại biểu đã làm rõ hơn hiện trạng xâm hại trẻ em, tình trạng trẻ hóa tội phạm trẻ em hiện nay trên địa bàn TP, vai trò của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, của các đoàn thể trong công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em và tham gia giải quyết, hỗ trợ pháp lý các vụ việc xâm hại trẻ em trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, đã lên án mạnh mẽ các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em dưới nhiều hình thức; chỉ ra nguy cơ, các biểu hiện, dấu hiệu và những hậu quả nghiêm trọng mà trẻ em bị xâm hại có thể gặp phải. Ngoài ra, cũng đã đề xuất một số biện pháp mang tính thực tiễn góp phần hạn chế các hành vi bạo lực một cách thiết thực, tạo dựng môi trường lành mạnh để thực thi quyền trẻ em một cách hiệu quả.

Về vai trò và kinh nghiệm của các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác bảo vệ quyền trẻ em, đồng chí Cao Thanh Bình cũng cho rằng cần tiếp cận thêm thông tin về công tác nhận diện và phòng ngừa xâm hại thân thể trẻ em dưới góc nhìn của các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em. Qua đó, hiểu thêm về cơ chế hoạt động, các chương trình, mô hình can thiệp và dịch vụ cung cấp có thêm những cơ sở tham chiếu thực tiễn cho Việt Nam nói chung và TP nói riêng, cũng như cơ hội hợp tác trong việc cùng triển khai các hoạt động bảo vệ trẻ em giữa các bên trong thời gian tới.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo