Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Phát động quyên góp, ủng hộ “máy tính cho em” trong toàn ngành giáo dục

Học sinh vùng dịch đang phải học tập trực tuyến

(Thanhuytphcm.vn) - Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) vừa có công văn gửi Giám đốc các sở GD-ĐT, Chủ tịch Công đoàn giáo dục các tỉnh thành phố; Giám đốc, Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn các đại học & học viện; trường đại học, trường cao đẳng sư phạm về việc vận động quyên góp, ủng hộ “máy tính cho em”.

Bộ GD-ĐT nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến rất phức tạp và ảnh hưởng rất nặng nề đến đời sống kinh tế-xã hội tại nhiều tỉnh thành phố. Ngành giáo dục cũng chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh. Hàng triệu học sinh không thể tới lớp tới trường. Việc chuyển sang dạy và học trực tuyến là cần thiết và không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của nhiều gia đình học sinh còn gặp rất nhiều khó khăn, không đủ điều kiện, khả năng để trang bị thiết bị học tập trực tuyến thiết yếu như máy tính, máy tính bảng, ti vi,... dẫn đến hàng triệu học sinh không có cơ hội được học tập khi ngành giáo dục chuyển trạng thái hoạt động trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai Chương trình “sóng và máy tính cho em”, vì vậy, Bộ GD-ĐT cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam (CĐGDVN) phát động quyên góp, ủng hộ “máy tính cho em” nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến, trước mắt ưu tiên các địa phương khó khăn, vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch CĐGDVN đề nghị các Sở GD-ĐT, các trường đại học, cao đẳng tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ “máy tính cho em” tại tất cả các đơn vị thuộc và trực thuộc; kêu gọi, tuyên truyền, vận động toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, đội ngũ nhà giáo, nhân viên, người lao động tham gia ủng hộ kinh phí tối thiểu là 1 ngày thu nhập.

Đối với các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm; các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ GD-ĐT, chuyển về Tài khoản: Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam, TK: 111 000 052 001, tại: Ngân hàng Công thương Việt Nam, chi nhánh Đống Đa, Hà Nội.

Đối với các Sở GD-ĐT các địa phương, bộ giao Công đoàn ngành giáo dục tại địa phương chịu trách nhiệm tổ chức tiếp nhận. Số kinh phí này sẽ sử dụng trên nguyên tắc: công khai minh bạch; ban vận động quyên góp, ủng hộ, tiếp nhận, điều phối trang thiết bị học trực tuyến cho học sinh của Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo ưu tiên mua thiết bị học trực tuyến hỗ trợ các đối tượng học sinh khó khăn ngay tại địa phương và có sự điều phối chung giữa các địa phương trong cả nước.

Bộ GD-ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị thủ trưởng các đơn vị tận tâm, kịp thời tuyên truyền, vận động, kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhà giáo, người lao động thể hiện trách nhiệm với ngành để tích cực tham gia ủng hộ “máy tính cho em”; thể hiện truyền thống tốt đẹp “tương thân tương ái” và “tất cả vì học sinh thân yêu”, quyết tâm không để một học sinh nào bị mất cơ hội học tập vì đại dịch.

Theo khảo sát nhanh của Bộ GD-ĐT, việc tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới 2021-2022 gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều nơi tổ chức dạy học trực tuyến chưa hiệu quả, do hệ thống đường truyền Internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học miễn phí chất lượng không tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập... Chẳng hạn theo thống kê sơ bộ, TPHCM còn thiếu 77.000 máy tính để học trực tuyến; nhiều tỉnh vùng khó khăn có từ 50%-70% học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến; nhiều thôn bản không có mạng Internet… Việc học trực tuyến đối với học sinh tiểu học, nhất là đối với lớp 1, lớp 2 gặp khó khăn hơn do các em còn nhỏ, chưa có điều kiện để làm quen với phương thức học tập này…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo