Thứ Hai, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Nhiều người dân Quận 4 ý kiến về công tác phòng cháy chữa cháy

Ông Vũ Hoàng Ninh, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu phố 3, Phường 13, Quận 4 phát biểu ý kiến tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 30/9, UBND Quận 4 và Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 tổ chức hội nghị nhân dân quý III năm 2022 chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn Quận 4. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Thái, Bí thư Quận ủy. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4.

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Long, Phó trưởng Công an Quận 4 đã thông tin tóm tắt tình hình quản lý Nhà nước về an ninh trật tự và PCCC trên địa bàn Quận 4 trong 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Hội nghị cũng đã ghi nhận 13 ý kiến phát biểu của người dân, trong đó có 9 ý kiến liên quan công tác PCCC.

Cụ thể, bà Lê Thị Phương Dung, Trưởng Ban điều hành Khu phố 2, Phường 4, Quận 4 ý kiến về việc nhiều cơ sở tiện hàn sắt thép chưa được đảm bảo an toàn PCCC. Để công tác PCCC tại các cơ sở này được thực hiện tốt, bà đề nghị Công an quận tăng cường kiểm tra công tác PCCC và tổ chức các buổi huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức, cấp chứng chỉ về PCCC cho những người trực tiếp làm công tác hàn tiện, giúp họ nhận thức những nguy hiểm cháy, nổ khi hàn và biết cách sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu tại các cơ sở này.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trí Hiếu, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu phố 1, Phường 18 cũng đề xuất các cơ quan chức năng kiểm tra, tu bổ lại các trụ cấp nước chữa cháy trên địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền quy định về PCCC đến các tầng lớp nhân dân, nhất là những người làm việc trong các cơ sở có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC.

Về lĩnh vực an ninh trật tự, ông Vũ Hoàng Ninh, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu phố 3, Phường 13 băn khoăn về công tác phòng chống tội phạm, PCCC tại các chung cư cao cấp như: tại đây thường xuyên xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao, đánh bạc, cá độ, người nước ngoài, người nhập cảnh trái phép. Đa phần nhà ở chung cư có tính biệt lập, cư dân tại chung cư có lối sống khép kín dẫn đến khó khăn nhất định cho lực lượng công an. Ông kiến nghị chính quyền Quận 4 cần tập trung hơn nữa công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý người nước ngoài lưu trú tại các chung cư cũng như đảm bảo công tác PCCC, tập hợp thanh niên tại các khu chung cư cao tầng, xây dựng và phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt trong các phong trào, xây dựng mô hình tự quản trong các khu chung cư về an ninh trật tư, vệ sinh môi trường và PCCC.

Liên quan đến an ninh mạng, ông Đinh Văn Thanh, Trưởng Ban điều hành Khu phố 3, Phường 6 bày tỏ bức xúc trước tình trạng hiện nay, nhiều người lợi dụng quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội để lan truyền thông tin sai sự thật, tin giả, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các cá nhân, tổ chức, tác động tiêu cực tới cuộc sống người dân. Để tăng cường công tác quản lý sử dụng mạng xã hội trong dân, ông kiến nghị các ngành chức năng hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý về an ninh mạng đáp ứng yêu cầu phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm về sử dụng mạng xã hội, bảo đảm tính răn đe. Đồng thời, công tác này cần sự huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong đối phó với các đối tượng phạm tội trên mạng xã hội; cần có cơ chế hợp tác với một số mạng xã hội trong ngăn chặn, gỡ bỏ các nội dung vi phạm pháp luật, thông tin xấu độc, kích động bạo lực.

Đồng chí Chủ tịch UBND Quận 4 Lê Văn Chiến ghi nhận, trả lời ý kiến của người dân. Đồng chí Chủ tịch UBND Quận 4 Lê Văn Chiến ghi nhận, trả lời ý kiến của người dân.

Các ý kiến đóng góp của người dân đã được lãnh đạo Công an quận, Công ty Điện lực Tân Thuận thông tin, giải đáp.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Quận 4 Lê Văn Chiến trân trọng cảm ơn, ghi nhận đầy đủ các ý kiến thiết thực của người dân về tình hình an ninh trật tự, PCCC trên địa bàn quận. Đồng chí đề nghị Công an quận tiếp tục chủ động nắm tình hình, dự báo kịp thời, có giải pháp khi có tình huống phức tạp xảy ra; phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động người dân cùng tích cực tham gia phong trào, nâng cao ý thức cảnh giác với các loại tội phạm, chủ động phối hợp, hỗ trợ lực lượng công an giải quyết các vụ việc liên quan an ninh trật tự.

Về công tác PCCC, đồng chí Chủ tịch UBND quận lưu ý cầng nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền PCCC, kỹ năng thoát hiểm cho người dân, tăng cường quản lý, kiểm tra các điểm nguy cơ, phức tạp về PCCC, đặc biệt là các chung cư cao tầng, khu dân cư hẻm sâu, đông đúc. Ngoài ra, Công an quận cần rà soát, xây dựng, có kế hoạch huấn luyện các lực lượng nòng cốt tham gia PCCC tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị; rà soát, trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy, thoát hiểm tại các khu dân cư để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Mỹ Duyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo