Chủ Nhật, ngày 14 tháng 7 năm 2024

Người dân Quận 4 đề xuất cấm mua, bán và sử dụng thuốc lá điện tử

Đồng chí Lê Văn Chiến ghi nhận, trả lời các kiến nghị của người dân

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 4/6, UBND Quận 4 và Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với Nhân dân trên địa bàn quận (lần 1) và Hội nghị nhân dân quý II/2024 với chuyên đề “Công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, y tế, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Quận 4”. Chủ trì hội nghị gồm các đồng chí: Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND Quận 4; Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4.

Tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Thị Kim Huệ, Trưởng Phòng Y tế Quận 4 đã thông tin tóm tắt tình hình quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, y tế, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2024. Bên cạnh đó, hội nghị cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến phát biểu của người dân.

Cụ thể, ông Trần Nguyễn Tùng, Phường 15 bày tỏ lo lắng về thực trạng số lượng thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có xu hướng tăng nhanh, sử dụng công khai tại các nơi công cộng, trường học… gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tinh thần của bản thân người hút và những người xung quanh. Ông mong muốn các cấp chính quyền quận có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn việc sử dụng thuốc lá điện tử, nhất là thế hệ trẻ; nhanh chóng có hình thức cảnh báo, nhắc nhở đến các bậc phụ huynh và các học sinh, thanh thiếu niên về tác hại của thuốc lá điện tử; kịp thời đề xuất đến các cơ quan cấp trên tiến tới cấm mua, bán và sử dụng thuốc lá điện tử.

Bà Phạm Kim Phụng, Phường 1 cho biết, hệ thống y tế trên địa bàn quận đang đối mặt với nhiều khó khăn như cơ sở vật chất ngày một xuống cấp, các trang thiết bị y tế không đủ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân. Bà mong muốn các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm và kiến nghị cơ quan cấp trên trong việc hỗ trợ hệ thống y tế trên địa bàn, nhằm khắc phục những vấn đề khó khăn còn tồn tại, cũng như đảm bảo yêu cầu trong việc chăm sóc sức khoẻ Nhân dân tại địa phương.

Quan tâm đến tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, bà Nguyễn Thị Diệu Linh, Phường 4 đề xuất UBND quận, phường cần phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục tại địa phương triển khai các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng trong trường học. Trung tâm Y tế quận cần tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch tay chân miệng cho các Trạm Y tế; hướng dẫn các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và các cơ sở trông giữ trẻ… trên địa bàn biết và thường xuyên thực hiện biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, đặc biệt là vệ sinh khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục.

Người dân tích cực tham gia đề xuất, kiến nghị tại hội nghị Người dân tích cực tham gia đề xuất, kiến nghị tại hội nghị

Bà Lê Thị Yến, Phường 8 dành sự quan tâm lớn đến việc xuất hiện các đối tượng thu mua các loại thuốc ngoại nhập trôi nổi trên thị thường, sau đó tẩy xóa phần chữ in trên vỉ thuốc, dùng máy in lại thông tin (tên, thành phần, hoạt chất) trên vỉ thuốc tạo thành loại thuốc mới tiếp tục đưa ra thị trường tiêu thụ với giá cao nhằm thu lợi bất chính. Bà kiến nghị UBND quận thường xuyên tiến hành các cuộc kiểm tra đột xuất tại các nhà thuốc tư nhân trên địa bàn để phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc; công khai danh sách các nhà thuốc vi phạm trên địa bàn quận (nếu có) trên các phương tiện truyền thông để người dân biết và tránh mua hàng.

Các kiến nghị, ý kiến đóng góp của người dân đã được đồng chí Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND Quận 4 và đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc quận ghi nhận, giải đáp cụ thể.

Nguyên Tam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo