Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Lãnh đạo TPHCM mong muốn Tây Ban Nha tham gia các dự án về tăng trưởng xanh, thương mại, đầu tư

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tặng sách về TPHCM cho bà Carmen Cano de Lasala, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 28/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã tiếp bà Carmen Cano de Lasala, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam, đến chào ra mắt nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chúc mừng bà Carmen Cano de Lasala nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam, trong dịp ý nghĩa khi hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập khuôn khổ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai” (2009 - 2024). Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan bày tỏ tin tưởng chuyến thăm TPHCM của Đại sứ Carmen Cano de Lasala sẽ là tiền đề cho nhiều dự án, hoạt động hợp tác mới giữa Tây Ban Nha và Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng; giúp hai bên hiểu rõ hơn về tiềm năng, cơ hội hợp tác còn chưa được khai thác.

Trong mối quan hệ thương mại, đầu tư tại Việt Nam, Tây Ban Nha phát triển tốt đẹp. Tây Ban Nha là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam ở Châu Âu. Ở cấp độ địa phương, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, Tây Ban Nha là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của TPHCM. Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều TPHCM và Tây Ban Nha đạt hơn 300 triệu USD, trong đó TPHCM xuất khẩu sang Tây Ban Nha khoảng 180 triệu USD và nhập khẩu khoảng 120 triệu USD từ Tây Ban Nha.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tiếp bà Carmen Cano de Lasala, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tiếp bà Carmen Cano de Lasala, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, TPHCM và Tây Ban Nha còn nhiều dư địa và tiềm năng để phát triển quan hệ hợp tác, nhất là trên các lĩnh vực mà Đại sứ Carmen Cano de Lasala đề xuất là tăng trưởng xanh, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, đào tạo ngôn ngữ Tây Ban Nha… Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM có kế hoạch xây dựng thêm 7 tuyến đường sắt đô thị nhưng nguồn lực có hạn và mong muốn Tây Ban Nha có thể tham gia vào các dự án này.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan gửi lời mời Tây Ban Nha và các địa phương của nước này tham gia Diễn đàn Kinh tế TPHCM tổ chức tại TPHCM trong tháng 9/2024.

Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Carmen Cano de Lasala bày tỏ ấn tượng trước sự năng động và phát triển của TPHCM; đồng thời cho rằng Tây Ban Nha và Việt Nam, trong đó có TPHCM, có nhiều điểm tương đồng cũng như thách thức để có thể đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Carmen Cano de Lasala cho biết các doanh nghiệp Tây Ban Nha ngày càng mong muốn hợp tác với Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng; và đề xuất một số lĩnh vực Tây Ban Nha có thể chia sẻ kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác với TPHCM như tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển đường sắt cao tốc, phát triển du lịch.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo