Thứ Hai, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Khuyến khích các doanh nghiệp du lịch tham gia đào tạo nhân lực

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 8/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist (TPHCM).

Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các chương trình đào tạo nhân lực du lịch của nhà trường. Hiện ngành du lịch đang có những khởi sắc sau thời gian dài chịu ảnh hưởng, thiệt hại trực tiếp và lớn nhất bởi đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã qua, đây là lúc phải lấy lại khoảng thời gian đã mất, trong đó, có nguồn nhân lực và các đơn vị liên quan đến đào tạo phải xốc lại hoạt động này. Việt Nam có điều kiện về thiên nhiên, văn hóa, tinh thần hiếu khách nhưng nếu không có sản phẩm du lịch hấp dẫn thì không ai đến. Người tạo ra và mang đến sản phẩm du lịch hấp dẫn cho khách hàng chính là nguồn nhân lực.

Theo đồng chí Vũ Đức Đam, làm du lịch, nhân lực vẫn là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều trường tham gia đào tạo nhưng vẫn thiếu nguồn nhân lực chất lượng. Một trong những lý do là chưa có kế hoạch hành động thống nhất và xuyên suốt để tạo cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp làm du lịch cùng tham gia vào đào tạo nhân lực. Quá trình đào tạo phải có cơ sở thực hành, để làm được việc này đòi hỏi phải kết hợp được với đơn vị vận hành cơ sở du lịch. Saigontourist là đơn vị dành nhiều nỗ lực trong đào tạo nguồn nhân lực và sẽ trở thành thế mạnh thật sự nếu có cơ chế tốt. Do đó, làm sao tiếp tục phát triển để đơn vị không chỉ là tập đoàn có nhiều cơ sở du lịch mà còn trở thành nơi đào tạo du lịch uy tín.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm hỏi hoạt động của nhà trường. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm hỏi hoạt động của nhà trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Saigontourist hình thành chuỗi đào tạo linh hoạt từ những chương trình nhỏ, để ai cũng có thể đăng ký học. Bên cạnh đó, quan tâm, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi.

Trước đó, báo cáo với đoàn công tác, Hiệu trưởng nhà trường Võ Thị Mỹ Vân cho biết, Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist tham gia đào tạo nguồn nhân lực thực hành và quản lý du lịch, khách sạn, nhà hàng; là một trong những đơn vị cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp cho sự phát triển du lịch khắp cả nước. Trong các chương trình đào tạo có 2 hình thức đào tạo đặc biệt. Đối với các chương trình phổ biến, nhà trường luôn có những ký kết hợp tác với các đơn vị quốc tế trong việc hỗ trợ giảng dạy ngoại ngữ cho người học nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng ngoại ngữ. Đối với các chương trình quốc tế được giảng dạy bằng ngoại ngữ, trong đó phải kể đến chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Úc. Các học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được sang Úc làm việc. Trong năm nay, nhà trường là đơn vị tham gia thực hiện chương trình phát triển liên kết du lịch giữa TPHCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo