Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Khai mạc Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 7. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến Phiên họp thứ 7 diễn ra trong hai ngày 17 và 18/1.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Về công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Dự án luật này đã được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 2. Đại đa số đại biểu Quốc hội đồng tình và đánh giá cao dự án luật được Chính phủ trình, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ lưỡng. Cơ quan thẩm tra đã nhiều lần làm việc với cơ quan chủ trì soạn thảo.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét đề nghị bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Về công tác giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo định kỳ của Ban Dân nguyện về công tác dân nguyện của Quốc hội. Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2); xem xét, quyết định việc thực hiện trang phục xét xử của Hội thẩm Nhân dân; xem xét Đề án sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong và biên chế của Văn phòng Quốc hội.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Ngay sau khai mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Quang cảnh phiên họp Quang cảnh phiên họp

Dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) đã được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 và được các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ. Đa số các ý kiến tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) và cơ bản nhất trí với nhiều nội dung chủ yếu của dự thảo Luật. Ngay sau kỳ họp, Thường trực Ủy ban Xã hội đã phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu ý kiến của đại biểu Quốc hội; gửi công văn đề nghị Ban soạn thảo phối hợp tiếp thu, giải trình chỉnh lý dự thảo Luật trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội; tổ chức các cuộc làm việc với các cơ quan có liên quan, tổ chức lấy ý kiến tại địa phương, tổ chức rà soát, chỉnh lý dự án Luật...

Qua thảo luận, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao quá trình tiếp thu chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); cho rằng dự thảo Luật lần này đã tổng hợp, tiếp thu khá đầy đủ các ý kiến đại biểu Quốc hội góp ý tại Kỳ họp thứ 2, đảm bảo chất lượng của dự thảo Luật…

Liên quan đến việc bổ sung “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”, dự thảo Luật quy định “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân là thanh niên xung phong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các ý kiến thảo luận cơ bản đồng tình nên có hình thức khen thưởng cho thanh niên xung phong; việc trao tặng huân chương có ý nghĩa động viên bởi sự tham gia của thanh niên xung phong trong kháng chiến là rất lớn, không kém gì bộ đội. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, không nên khoanh lại ở một phạm vi “tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Lào và Camphuchia…”. Lực lượng thanh niên xung phong không chỉ tham gia chống ngoại xâm trong kháng chiến; mà sau này trong xây dựng, bảo vệ đất nước, thanh niên xung phong cũng có thể có những hoạt động tham gia.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Phú Cường đề nghị bổ sung hình thức khen thưởng phù hợp với những nhóm đối tượng khác tham gia kháng chiến. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Phú Cường đề nghị bổ sung hình thức khen thưởng phù hợp với những nhóm đối tượng khác tham gia kháng chiến.

Về việc xét các tiêu chí, tiêu chuẩn để trao tặng huy chương này, các đại biểu cho rằng, có thể cao hơn về phạm vi, yêu cầu so với phương án Chính phủ trình, song không được cao hơn tiêu chuẩn khen thưởng của quân đội.

Để đảm bảo tính công bằng và tránh dự án Luật phải sửa đổi nhiều lần, theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Phú Cường, nên xem xét bổ sung hình thức khen thưởng phù hợp với những nhóm đối tượng khác cũng tham gia kháng chiến như: du kích, dân công hỏa tuyến… vào trong dự thảo Luật.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban Xã hội của Quốc hội tiếp tục chủ động phối hợp với Ban soạn thảo, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tư pháp, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ, thấu đáo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiếp tục tổ chức tọa đàm, hội thảo, lấy ý kiến rộng rãi để đảm bảo chất lượng dự án luật để trình tại Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XV, dự kiến vào tháng 5 tới. Chính phủ có báo cáo giải trình, tiếp thu bằng văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời nêu rõ, nếu cần thiết các cơ quan hữu quan có thể tổ chức hội nghị xin ý kiến các đại biểu Quốc hội chuyên trách để lấy ý kiến thêm.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo