Thứ Hai, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Khai mạc diễn đàn và triển lãm quốc tế Đô thị thông minh châu Á 2022

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn và triển lãm quốc tế Đô thị thông minh châu Á (Smart city Asia) 2022

(Thanhuytphcm.vn) - Diễn đàn và triển lãm quốc tế Đô thị thông minh (ĐTTM) châu Á (Smart city Asia) 2022 khai mạc sáng 26/5 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (Quận 7). Tham dự có Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng; nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Nguyễn Quốc Cường; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng…

Theo Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng, triển khai đề án phát triển ĐTTM bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030 là vấn đề khó, đòi hỏi các địa phương cần có tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một sự chuẩn bị chu đáo mới có thể đạt được những mục tiêu đề ra. Phát triển ĐTTM đã trở thành xu thế tất yếu trong quản lý và phát triển đô thi trên thế giới. Tại Việt Nam, định hướng phát triển ĐTTM được khẳng định tại Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và mới đây được tái khẳng định tại Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, một trong các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện phát triển ĐTTM là đẩy nhanh chuyển đổi số trong quản lý đô thị, xây dựng chính quyền điện tử tiến tới chính quyền số ở đô thị gắn kết chặt chẽ với phát triển ĐTTM.

Diễn đàn và triển làm quốc tế ĐTTM châu Á 2022 diễn ra từ ngày 26/5 đến 28/5, thu hút sự tham gia của hơn 120 gian hàng trưng bày của nhiều đơn vị trong nước và Quốc tế. Đặc biệt TP Thủ Đức với đại diện là Hội Doanh Nghiệp TP Thủ Đức, Câu lạc bộ Phát triển và ứng dụng công nghệ số Thủ Đức, tham gia trưng bày các công nghệ, giải pháp trong lĩnh vực nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội, tòa nhà thông minh… với mong muốn trở thành “hạt nhân”, “một cực” tăng trưởng mới thúc đẩy kinh tế TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ.

Các chủ đề trưng bày xoay quanh các nhóm giải pháp về công nghệ chiếu sáng công cộng, trang thiết bị để xây dựng và quản lý tòa nhà thông minh - nhà ở thông minh, hệ thống camera an ninh – an toàn trong hệ sinh thái thành phố thông minh, các giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất thông minh, giải pháp xử lý môi trường thông minh, các ứng dụng digitwin –metaverse trong việc hoạch định quản lý đô thị thông minh. Ngoài ra, khách đến tham quan triển lãm sẽ là dịp để tham quan khu trải nghiệm Metaverse.

Triển lãm hướng đến mục tiêu tạo tiền đề thúc đẩy các quan hệ hợp tác công - tư trong việc triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua Nền tảng công nghệ số.

Lãnh đạo tham quan triển lãm gian hàng của TP Thủ Đức Lãnh đạo tham quan triển lãm gian hàng của TP Thủ Đức

Tại triển lãm cũng diễn ra Hội thảo chuyên đề Phát triển đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số với các phần trình bày chuyên sâu: Hội thảo chuyên đề về xây dựng thành phố thông minh hướng tới mô hình đô thị thông minh phát triển bền vững trong chuyển đổi số; Hội thảo chuyên đề an toàn - an ninh - bảo mật - Xây dựng môi trường số an toàn trong các đô thị thông minh và chuyển đổi số; Chuyên đề Thành phố Thủ Đức với định hướng xây dựng và phát triển thông minh - xây dựng bộ chuẩn công nghệ kết nối đô thị thông minh; Chuyên đề Ứng dụng Metaverse trong xây dựng và quản lý đô thị thông minh”...

Chương trình là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia hàng đầu trong nước và ngoài nước gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các định hướng, chiến lược, giải pháp, và công cụ quản lý thực tiễn trong phát triển đô thị thông minh. Từ đó đưa định nghĩa “Smart City” rộng rãi hơn với khách thăm quan, kết nối các doanh nghiệp, giúp các đơn vị tham gia đạt kết quả tốt, đẩy mạnh thương hiệu trong chương trình truyền thông của triển lãm. Đây cũng chính là cơ hội giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo