Thứ Hai, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Hội thảo tập huấn trực tuyến “Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe: Thích ứng an toàn với Covid-19”

Toàn cảnh Hội thảo tập huấn tại điểm cầu Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 9/11, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp Hội Quân dân Y Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tập huấn trực tuyến “Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe: Thích ứng an toàn với Covid-19”. Tham dự có PGS.TS.BS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.BS. Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Quân dân Y Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Bác sĩ gia đình Việt Nam; TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam; PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM; PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch...

Hội thảo đã nghe các tham luận, báo cáo tập trung các nội dung: thách thức và đáp ứng của y tế cơ sở trong phòng chống Covid-19; vai trò y tế cơ sở và các ban ngành đoàn thể trong phòng chống dịch; vai trò xét nghiệm trong phòng chống Covid-19; đào tạo y học gia đình, giải pháp then chốt tăng cường y tế cơ sở; thực hành y học gia đình tăng cường y tế cơ sở đáp ứng nhu cầu thích ứng an toàn với Covid-19; tài chính cho hệ thống y tế ứng phó với Covid-19”... Các đại biểu cũng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe và dự phòng trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS.BS. Nguyễn Trường Sơn cho rằng, hiện nay, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể. Do đó, việc tổ chức Hội thảo tập huấn với chủ đề “Bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe thích ứng an toàn Covid-19” là rất cần thiết và phù hợp trong bối cảnh, tình hình hiện nay.

Theo khuyến nghị từ đại diện của WHO tại Việt Nam, hiện hai trụ cột chính trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe toàn dân gồm: an ninh y tế/kiểm soát dịch bệnh (củng cố các chức năng y tế công cộng thiết yếu) và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, đảm bảo cung ứng các dịch vụ y tế thiết yếu, bao phủ vaccine phòng Covid-19 toàn dân.

Tóm tắt biễn biến của dịch tại TPHCM, PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng cho biết, hai trụ cột y tế ứng phó với dịch Covid-19 tại TPHCM thời gian qua gồm: triển khai mô hình tháp 3 tầng thu dung và điều trị người bệnh Covid-19; tổ chức cách ly điều trị và chăm sóc F0 tại nhà. Hai trụ cột y tế này nhận được sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả từ Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và nhiều tỉnh thành trên cả nước và các tổ chức tình nguyện. Trong đó, mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà đã thực sự phát huy hiệu quả làm giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến, đồng thời giúp giảm bớt sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp phần giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Từ thực tiễn, PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng cho rằng vai trò của y tế cơ sở, cụ thể là trạm y tế, đã được khẳng định qua thực tiễn chống dịch tại TPHCM. Để y tế cơ sở phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, 2 điều kiện không thể thiếu đó là: bổ sung, điều chỉnh các cơ chế, chính sách cho y tế cơ sở; trạm y tế là một mắt xích trung tâm trong các chuỗi mắt xích cung ứng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân.

Ở một khía cạnh khác, PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp cho rằng, đào tạo y học gia đình chính là giải pháp then chốt tăng cường y tế cơ sở. Bác sĩ gia đình là bác sĩ chuyên khoa có kiến thức tổng quát, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn diện, liên tục, cho cá nhân, gia đình và cộng đồng xung quanh phòng khám của mình. Bác sĩ gia đình chăm sóc ban đầu, chuyển bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa khác khi cần thiết và có đầy đủ hồ sơ sức khỏe của từng bệnh nhân. “Việc triển khai mạng lưới phòng khám bác sĩ gia đình hoạt động hiệu quả không những giúp khắc phục triệt để tình trạng quá tải bệnh viện mà còn góp phần cải tổ hệ thống y tế. Trong đó, hiệu quả lớn nhất mà hoạt động bác sĩ gia đình mang lại đó là giảm chi phí y tế, tăng tuổi thọ người dân, giảm tỷ lệ bệnh nặng, tăng sự hài lòng của người dân về các dịch vụ y tế, tạo sự công bằng trong chăm sóc y tế” - PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp nhấn mạnh.

Thy Thơ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo