Thứ Tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Gần 140 tỷ đồng chăm lo Tết cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn

Quang cảnh hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 23/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM tổ chức hội nghị thông tin các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023. Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Trần Đoàn Trung; Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Chí Tâm.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Chí Tâm cho biết, năm 2023 trước những khó khăn, thách thức của tình hình thế giới sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, quan hệ lao động khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước sẽ tiếp tục có những khó khăn, nhất là tại các doanh nghiệp thâm dụng lao động như: da giày, dệt may, gỗ... sẽ ít đơn hàng, giảm việc làm, thậm chí cắt giảm lao động ngay vào thời điểm cuối năm 2022 và cận Tết Nguyên đán năm 2023, làm ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động.

Chính vì vậy, Ban Thường vụ LĐLĐ TP đã ban hành kế hoạch số 61/KH-LĐLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão - 2023 với phương châm “Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động” với 10 hoạt động để chăm lo cho người lao động.

Theo đó, Tổ chức Công đoàn TP tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động, các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán; sớm có thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết của doanh nghiệp để người lao động an tâm sản xuất…

Đối với chương trình “Tết sum vầy - Xuân tri ân”, đồng chí Phạm Chí Tâm cho biết, chương trình này sẽ tổ chức tại Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động, khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân lao động… Theo đó, có 10.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết sẽ được chăm lo, với mỗi hộ trị giá 1 triệu đồng, trong đó tiền mặt 700.000 đồng và quà trị giá 300.000 đồng.

Chương trình “Gia đình công nhân vui Tết cùng TP” lần 2, LĐLĐ TP sẽ chăm lo cho  5.000 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu ở lại TPHCM đón xuân Quý Mão – 2023, là các công nhân trực tiếp sản xuất không có điều kiện về quê đón Tết. Mỗi gia đình được xét chọn sẽ nhận được gói tham gia chương trình, bao gồm vé vào cổng Công viên Văn hóa Đầm Sen và tham gia miễn phí tất cả các trò chơi tại Công viên Văn hóa Đầm Sen và 4 suất ăn miễn phí.

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP cũng tổ chức họp  mặt, tặng quà cho đoàn viên nghiệp đoàn trực thuộc LĐLĐ TP Thủ Đức và các quân, huyện có hoàn cảnh khó khăn, tham gia tích cực hoạt động công đoàn, với 147 tập thể Ban chấp hành các nghiệp đoàn và 3.000 đoàn viên nghiệp đoàn. Mỗi đoàn viên nghiệp đoàn được hỗ trợ 700.000 đồng và tập thể nghiệp đoàn phần quà trị giá 2 triệu đồng.

Ngoài ra, tổ chức thăm và chúc Tết Doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách về lao động; đơn vị có môi trường làm việc khó khăn; thăm và chúc Tết gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Thăm và tặng quà cho 4 doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách về lao động, phối hợp với CĐCS chăm lo tốt cho người lao động TP Thủ Đức, Quận 7, Bình Tân, Bình Chánh; thăm, tặng quà 12 đơn vị và đoàn viên công đoàn có môi trường làm việc khó khăn (mỗi đơn vị chọn tối đa 80 đoàn viên); thăm và chúc Tết 104 hộ gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đối với chương trình “Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên”, đồng chí Phạm Chí Tâm cho biết, cấp TP sẽ tổ chức “Phiên chợ công nhân – Online” lần 2 năm 2023, qua đó sẽ chăm lo 5.000 đoàn viên, người lao động. Công đoàn cấp trên cơ sở sẽ tổ chức trực tiếp hoặc trực tuyến tại các doanh nghiệp hoặc khu vực nhà trọ có đông công nhân lao động, khuyến khích tham gia cùng phiên chợ online cấp TP.

Riêng chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, năm nay LĐLĐ TP vận động trao tặng vé xe, vé tàu hoả, vé máy bay cho đoàn viên công đoàn, người lao động; Tổ chức “Chuyến tàu mùa xuân” lần 3 cho 500 hộ gia đình đoàn viên công đoàn.

Bên cạnh đó, tổ chức họp mặt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết tại các khu nhà trọ có đông công nhân lao động ở lại TP vui Tết tại LĐLĐ Quận 12, Gò Vấp, Bình Tân và Công đoàn các Khu Chế xuất - Công nghiệp TP;  Tổ chức thăm chủ nhà trọ nhân dịp Tết Quý Mão nhằm ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của chủ nhà trọ đã đồng hành cùng tổ chức công đoàn, hỗ trợ và chăm lo tốt cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện tốt các quy định của pháp luật tại địa phương, thực hiện xây dựng khu nhà trọ văn minh, sạch đẹp, an toàn. Theo đó, năm nay, sẽ tổ chức thăm 40 chủ nhà trọ tại các đơn vị LĐLĐ TP Thủ Đức, Quận 7, Quận 8, Quận 12, Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè. Mỗi phần quà trị giá 3 triệu đồng, gồm quà trị giá 2 triệu đồng và 1 triệu đồng tiền mặt.

Ngoài ra, phối hợp Báo Người lao động tổ chức Chương trình “Tết cho em” lần 2 chăm lo cho 284 cháu, trong đó có 164 cháu là con đoàn viên công đoàn có cha/mẹ mất do dịch bệnh Covid -19 và 120 cháu con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học tốt thuộc Công đoàn các Khu chế xuất - Công nghiệp TP, LĐLĐ TP Thủ Đức, Công đoàn Ngành Dệt may, LĐLĐ huyện Bình Chánh.

Dự trù kinh phí chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 chăm cho đoàn viên, người lao động khó khăn khoảng 140 tỷ đồng, trong đó, cấp TP từ 25-28 tỷ đồng, Công đoàn cấp trên chăm lo 110 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể khác có hỗ trợ chăm lo Tết cho cho công nhân.

Thông tin thêm, đồng chí Trần Đoàn Trung, cho biết qua nhiều năm tổ chức, chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, nhiều doanh nghiệp chi 100% vé cho công nhân cả lượt đi lẫn lượt về. LĐLĐ TP đang khảo sát nhu cầu thực tế về quê ăn Tết để mở rộng đối tượng thụ hưởng từ chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. Bên cạnh đó, LĐLĐ TP chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường sự hỗ trợ từ Công đoàn cơ sở. Trước tình hình kinh tế khó khăn dự kiến tình hình lương, thưởng Tết của doanh nghiệp rất khó. Tùy vào nhu cầu của đoàn viên- lao động, LĐLĐ TP sẽ có sự điều chỉnh trong kế hoạch chăm lo Tết.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo