Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ các địa phương về tăng cường hợp tác đối ngoại

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi tọa đàm

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 18/10, đã diễn ra buổi tọa đàm trực tuyến giữa đoàn tân Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và 19 địa phương phía Nam. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì buổi tọa đàm. Về phía lãnh đạo TPHCM tham dự có đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Nhấn mạnh thời gian qua, những hoạt động hợp tác Bộ Ngoại giao với các địa phương đã có nỗ lực, triển khai hợp tác thúc đẩy việc kết nối hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với các nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, buổi tọa đàm nhằm giúp tân Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài giao lưu, làm việc, nắm bắt nhu cầu về phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác quốc tế của các địa phương trước khi đến các nước làm nhiệm vụ. Từ đó, kết nối, hỗ trợ phục vụ nhu cầu hợp tác quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Trong đợt này có 28 đồng chí được bổ nhiệm, sắp được bổ nhiệm làm Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại Châu Mỹ, Châu Âu, Trung Đông, Trung Phi, Châu Á... Đây là những đồng chí đã có nhiều năm công tác tại Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan.

Buổi tọa đàm cũng là cơ hội để các địa phương nêu đề xuất, kiến nghị với Bộ Ngoại giao và các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước để các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại 5 châu lục có thêm hành trang trong nhiệm kỳ công tác của mình, đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ các địa phương về tăng cường hợp tác đối ngoại. Đồng thời kêu gọi viện trợ quốc tế; tranh thủ kêu gọi các đối tác đầu tư hợp tác, thương mại; tranh thủ các nguồn lực để thúc đẩy việc khắc phục khó khăn trong phòng chống dịch bệnh thời gian tới.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo các địa phương, tân Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã trao đổi nhiều nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các địa phương với nước ngoài, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chúc mừng các đồng chí tân Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó trọng trách đầy vinh dự này; đồng thời chúc các đồng chí một nhiệm kỳ hết sức thành công, đóng góp tích cực và ý nghĩa cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Võ Văn Hoan thông tin, vào tháng 12/2020, TP đã ban hành Đề án thúc đẩy quan hệ giữa TPHCM với các địa phương nước ngoài trọng điểm phục vụ phát triển nhanh và bền vững giai đoạn 2020-2025. Theo đó, TP xác định 12 địa phương trọng điểm để đưa hợp tác vào chiều sâu giai đoạn 2020-2025. “Tôi vui mừng nhận thấy trong danh sách các đồng chí Tân Trưởng cơ quan đại diện ngày hôm nay có 4 đồng chí sẽ nhận nhiệm vụ tại các nước có các địa phương mà TP đã xác định là trọng điểm trong quan hệ đối ngoại” – Đồng chí Võ Văn Hoan chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan “đặt hàng” với các tân Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước một số nội dung quan tâm. Trong đó, đối với Hoa Kỳ, TP mong muốn được thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực: đô thị thông minh, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo. TP đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp thành công tại Hoa Kỳ. TP cũng mong muốn tăng cường hợp tác giáo dục; đẩy mạnh kêu gọi cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung, TPHCM nói riêng. Thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa TPHCM và San Francisco – địa phương có quan hệ hữu nghị hợp tác với TP từ năm 1995 trong lĩnh vực công nghệ cao, giáo dục.

Đối với CHLB Đức, TP mong muốn cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức tiếp tục giúp thúc đẩy quan hệ giữa TPHCM với Frankfurt và Leipzig với 2 địa phương trên nói riêng và Đức nói chung trong các lĩnh vực. Trong đó có triển khai các bản ghi nhớ giữa hai bên về hợp tác công nghệ thông tin, đầu tư, thương mại, khoa học, môi trường, khí hậu và du lịch. Hỗ trợ kêu gọi các đối tác đầu tư vào lĩnh vực tài chính, xây dựng trung tâm tài chính, khoa học công nghệ - những thế mạnh của Đức.

Đối với Nhật, đồng chí Võ Văn Hoan cho biết, TP mong muốn Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để TPHCM trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu các mô hình phát triển đô thị thông minh của Nhật Bản, điển hình là các mô hình trong khuôn khổ Mạng lưới Đô thị Thông minh Nhật Bản – ASEAN. Đẩy mạnh hợp tác về trang thiết bị y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu nhằm tiếp tục triển khai Kế hoạch phát triển TP phát thải các-bon thấp giữa TPHCM và Osaka. Tăng cường giao lưu văn hóa; giảng dạy, học tập tiếng Nhật; bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên của TP…

Đối với Thượng Hải (Trung Quốc), TP mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, phát triển trung tâm tài chính TP - tham khảo kinh nghiệm từ trung tâm tài chính Lục Gia Chủy. Xây dựng chính sách, cải cách, quản lý giáo dục. Giao lưu thanh thiếu niên; Hợp tác giáo dục phổ thông, dạy nghề, cao đẳng, đại học.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, TP mong muốn được tăng cường hợp tác với tất cả các nước và các địa phương nước ngoài trong việc thực hiện thành công các đề án phát triển TP. Nổi bật là Đề án Đô thị thông minh, Đề án phát triển Trung tâm Tài chính, Đề án hình thành và phát triển Đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông Thành phố. Đặc biệt, TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện mô hình “thành phố trong thành phố” đối với TP Thủ Đức. Do đó, TPHCM mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của các nước trong việc phân quyền - xây dựng cơ chế đặc thù cho mô hình này để TP Thủ Đức phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh trong phát triển. 

Đồng chí Võ Văn Hoan tin tưởng tân Trưởng các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài luôn là những đại diện ưu tú của đất nước, góp phần quảng bá thế mạnh và nhu cầu của các địa phương ta đến nước sở tại. Về phía TP luôn lắng nghe và sẵn sàng là hậu phương vững chắc hỗ trợ các đồng chí hoàn thành xuất sắc trọng trách của mình.

Tại buổi tọa đàm, tân Trưởng các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cũng cho biết sẽ nỗ lực thực hiện tốt các nội dung công tác đối ngoại theo đề xuất của các địa phương. Đồng thời, sẽ tiếp tục hoàn thành tốt vai trò kết nối giữa các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long với các đối tác nước ngoài trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, công nghệ…

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo