Thứ Hai, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Cựu chiến binh Đỗ Duy Sơn: Còn sức khỏe, nguyện nỗ lực cống hiến hết mình

Cựu chiến binh Đỗ Duy Sơn tự hào, bồi hồi kể về những kỷ niệm của đại thắng mùa Xuân năm 1975

(Thanhuytphcm.vn) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những ký ức hào hùng của những ngày tháng 4 năm 1975 lịch sử - ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí của những người cựu chiến binh Đỗ Duy Sơn, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 2, Quận 4 - người đã từng vào sinh ra tử, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc…

Cựu chiến binh Đỗ Duy Sơn (sinh năm 1956) sinh ra và lớn lên trên quê hương Hải Phòng, khi vừa tròn 18 tuổi, người thanh niên trẻ đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ với mong muốn góp sức mình phụng sự Tổ quốc, thống nhất nước nhà. Năm 1974, chú Sơn nhập ngũ và được phân công vào Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 165, Sư đoàn 7, Quân đoàn 7. Cuối năm 1974, chú Sơn cùng đơn vị nhận lệnh hành quân chi viện cho chiến trường miền Nam. Chú đã cùng các đồng đội hành quân nhanh nhất có thể, vững vàng với tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Chú Sơn kể lại: “Lúc bấy giờ, quân địch bố trí chặn đường chi viện của quân ta quyết liệt lắm, liên tục dùng hỏa lực để đánh trả, máy bay dội bom bất ngờ, liên tục trên tuyến đường hành quân. Quân ta cũng tổn thất lực lượng song vẫn kiên cường vừa hành quân vừa đánh trả kẻ thù. Ban ngày thì hành quân chậm, bảo toàn lực lượng, tối đến lại thần tốc hành quân, cứ vậy từng đoàn người liên tục băng rừng, lội suối quyết chi viện cho miền Nam ruột thịt”.

Đầu năm 1975, đơn vị của chú đã kịp thời chi viện, tham chiến vào Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và nhiệm vụ lớn trước mắt đó là tiến công giành thắng lợi tuyến phòng thủ Xuân Lộc – Long Khánh (tỉnh Đồng Nai). Trận đánh Xuân Lộc này được chính quyền Sài Gòn xem như “cửa ngõ thép” của Sài Gòn, nên dồn lực lượng, hỏa lực phòng thủ ở đây rất dày và mạnh. Với nhiệm vụ là một người lính bộ binh, chú đã cùng các đồng đội nhận lệnh từ cấp trên phải quyết thắng trận Xuân Lộc – Long Khánh để mở đường tiến công, giải phóng Sài Gòn.

Với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, đơn vị của chú đã tiến công tiêu diệt, đôi co quyết giành từng cứ điểm, cơ sở quan trọng của địch. “Ngày đánh chiếm không được, thì tối sẽ bàn chiến thuật và tiếp tục đánh, giành giật quyền kiểm soát từng cứ điểm, mục tiêu với địch. Phải quyết tâm tiến công đến khi địch chấp nhận bỏ mặt trận Xuân Lộc, Long Khánh thì xem như Chiến dịch của chúng ta đã sắp thành công rồi,…” - chú Sơn kể lại với tâm trạng vô cùng phấn khởi, tự hào.

Và thời khắc lịch sử cũng đã gần đến, những ngày cuối tháng 4 năm 1975, tranh thủ từng phút, từng giờ giải phóng miền Nam, những người chiến sĩ như chú Đỗ Duy Sơn như được tiếp thêm sức mạnh, khí thế đánh giặc sục sôi, đồng chí, đồng đội ai cũng quyết tâm tấn công vào cứ điểm cuối cùng của địch – Dinh Độc Lập. Chú Sơn chia sẻ: “Các chú là những người lính, là những người trực tiếp cầm súng trên chiến trường đối đầu với địch từ Bắc vào Nam, nhìn đồng đội đã ngã xuống và bản thân cũng chịu nhiều thương tật nhưng vào thời khắc này tâm trạng lại rất bồi hồi, kiên định đến lạ. Chỉ có một suy nghĩ duy nhất trong đầu đó là phải đánh và giải phóng thật nhanh. Lúc bấy giờ các chú không sợ chết một tý nào hết, không có bất kỳ cảm giác đau đớn nào mà chỉ có đánh thôi. Ta với địch đánh nhau trực diện, đạn pháo cả hai bắn ra như trút. Chú và đồng đội lúc đấy vẫn nói đùa với nhau rằng “đạn tránh người chứ mình không thể tránh được đạn”.

Sau khi tiến công vào Sài Gòn và chính quyền Ngụy đã sụp đổ hoàn toàn, chú Sơn đã được phân công tiếp quản, bảo vệ nhiều công trình quan trọng trên địa bàn thành phố như Đài Phát thanh Sài Gòn, Bộ Tư lệnh Hải quân Sài Gòn, Thượng Nghị viện Sài Gòn,… Bên cạnh đó, chú tiếp tục xung phong ở lại hỗ trợ, xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội cho miền Nam thân yêu nói chung và Quận 4 nói riêng.

Khi về hưu, chú Sơn lại đảm nhận nhiều vị trí, vai trò công tác góp phần xây dựng địa phương như: đại biểu Hội đồng Nhân dân Quận 4 nhiệm kỳ 2016 – 2021, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 2, Quận 4, Trưởng Ban Điều hành khu phố,… và hiện nay, chú Sơn là Phó Bí thư Chi bộ Khu phố 3. Chú tâm sự: “Đã là người lính thì phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn phải luôn giữ gìn, phát huy dù là thời chiến hay thời bình. Chỉ cần còn sức khỏe là chú nguyện cống hiến, nỗ lực hết mình để quê hương, đất nước ngày càng phát triển…”.

Trải qua các trận đánh lớn nhỏ, bản thân mình vẫn còn mang những hậu quả, vết thương do chiến tranh để lại nhưng chưa bao giờ người cựu chiến binh Đỗ Duy Sơn lại không nhớ và tự hào về những ngày chiến thắng oai hùng đó. Cứ mỗi dịp 30/4 hằng năm, chú lại đến các trường học hay đơn giản là khi các con, các cháu đến thăm thì chú lại tâm sự, kể về những năm tháng khó khăn, nguy hiểm nhưng cũng không kém phần tự hào, vĩ đại của dân tộc ta và mùa Xuân đại thắng năm 1975 sẽ luôn là mùa Xuân vẻ vang, đáng nhớ nhất trong cuộc đời của những người cựu chiến binh anh hùng.

Nguyên Tam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo