Thứ Hai, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Cử tri TPHCM gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng đến diễn đàn Quốc hội

Cử tri quận Bình Tân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) - Dự kiến kỳ họp thứ 3, Quốc hội (QH) khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 23/5. Trước kỳ họp QH, cử tri TPHCM đã gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng đến các đại biểu QH.

Tiếp tục xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, thu hồi tài sản tham nhũng

Cử tri TP bày tỏ nhất trí cao về kết quả Hội nghị Trung ương 5, Khóa XIII và đặc biệt quan tâm đến chủ trương quản lý chặt chẽ về đất đai cũng như khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển đất nước; tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, không có vùng cấm; thảo luận và thống nhất thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cử tri và Nhân dân TP hoan nghênh và đánh giá cao sự lãnh đạo kiên quyết của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia đã chủ động nắm chắc tình hình, có những giải pháp đồng bộ trong việc phòng, chống dịch. Đồng thời, cử tri phấn khởi trước tình hình sản xuất, kinh doanh, thương mại, du lịch trên địa bàn TP, từng bước được phục hồi, phát triển và thu hút một lượng lớn lao động tại TP và các tỉnh khác tham gia.

Bên cạnh đó, TP tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội với sự đóng góp của các doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, các nhóm thiện nguyện để triển khai các hoạt động an sinh xã hội nhằm kịp thời hỗ trợ chăm lo các gia đình chính sách khó khăn, các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Cử tri và nhân dân hoan nghênh, đồng thuận và đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, thu hồi tài sản tham nhũng, xem xét trách nhiệm của các đơn vị khi được giao nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhưng không phát hiện vi phạm, để xảy ra sai phạm, tiêu cực.

Đa số cư tri TP cho rằng, tình hình quy hoạch treo ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, nhất là tại những khu vực đang đô thị hóa, người dân không thể chuyển mục đích sử dụng đất khi có nhu cầu xây dựng nhà ở. Do đó kiến nghị Quốc hội và Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng quy hoạch treo, kiên quyết thu hồi hoặc xóa bỏ quy hoạch treo đối với những dự án không khả thi; có cơ chế, chính sách đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân trong khi chờ quy hoạch được thực hiện.

Nhiều ý kiến của cử tri cho rằng đại đa số giới trẻ hiện tại, nhất là lứa tuổi đang học phổ thông gần như không hiểu biết về lịch sử dân tộc, nếu biết thì cũng chỉ dừng lại những hiểu biết chung chung, đại khái. Trong khi đó, trên mạng internet có nhiều nội dung không đúng với lịch sử đã ảnh hưởng đến nhận thức của học sinh. Cử tri lo lắng trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa môn Lịch sử vào nhóm môn tự chọn. Cử tri đề nghị môn Lịch sử phải là môn học bắt buộc để mọi học sinh, hiểu biết đầy đủ và chính xác về lịch sử nước nhà.

Sớm sửa đổi Luật Đất đai cho phù hợp với tình hình mới

Đối với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cử tri TP cho rằng quá trình thực hiện Luật Đất đai trong thời gian qua đã bộc lộ nhiều bất cập; nhiều vụ khiếu kiện ở cơ sở liên quan đến đất đai, do đó kiến nghị sớm sửa đổi Luật Đất đai cho phù hợp với tình hình mới, trong đó, quan tâm đến việc điều chỉnh các quy định phù hợp về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đảm bảo quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất.

Riêng về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), cử tri kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, giảm thiểu các vụ bạo lực gia đình.

Về Luật Bảo hiểm xã hội, cử tri TP kiến nghị Quốc hội sửa đổi quy định về tính lãi chậm nộp theo hướng bỏ quy định tính lãi chậm nộp thay bằng quy định mức tiền phạt chậm nộp theo ngày bằng 200% mức lãi suất cho vay của Ngân hàng thương mại, vừa đảm bảo công bằng cho các đơn vị khi tính tiền phạt chậm nộp theo ngày, nếu sau 30 ngày mà đơn vị không nộp thì tiếp tục tăng mức phạt này lên 300%. Sau 60 ngày mà đơn vị vẫn cố tình không nộp thì chuyển cơ quan Công an khởi tố hình sự. Nếu quy định này được áp dụng thì sẽ làm giảm rất nhiều tình trạng chiếm dụng số tiền nộp Bảo hiểm xã hội của các đơn vị sử dụng lao động mà không bị tính lãi như hiện nay.

Đồng thời, cử tri kiến nghị cần có lộ trình kéo dài thời gian quy định để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng quyền lợi hưởng chế độ hưu trí, giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới chỉ còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp, tạo điều kiện cho người lao động được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, kiến nghị xem xét và đưa hành vi mua bán sổ bảo hiểm xã hội vào xử lý hình sự nhằm tăng cường tính răn đe và kịp thời ngăn chặn những đối tượng có ý định, hành vi nhằm mục đích trục lợi trong việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Cử tri Quận 3 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Cử tri Quận 3 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Ngoài ra, bổ sung thẩm quyền khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Có cơ chế phân cấp, phân quyền và ủy quyền một số lĩnh vực quản lý nhà nước cho TP

Đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cử tri TPHCM  mong muốn Chính phủ quan tâm có cơ chế phân cấp, phân quyền và ủy quyền một số lĩnh vực quản lý nhà nước cho TP, như: lĩnh vực quản lý quy hoạch, kế hoạch, đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội; lĩnh vực quản lý nhà đất và hạ tầng kỹ thuật - xã hội đô thị; lĩnh vực quản lý ngân sách nhà nước; tổ chức bộ máy và quản lý cán bộ, công chức theo hướng mở rộng tự chủ, tự chịu trách nhiệm của TP. Qua đó, tạo nguồn động lực để Thành phố phát triển ngày càng bền vững, xứng đáng là “đầu tàu kinh tế cả nước”.

Cử tri TP cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, tạo điều kiện để người dân tiếp cận toàn diện thông tin và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, góp phần hạn chế phát sinh khiếu kiện đông người. Bên cạnh đó, quan tâm, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông bằng chính sách đặc thù, qua đó giúp TPHCM phát huy lợi thế tiềm năng, tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho vùng và cả nước.

Ngoài ra, cử tri kiến nghị Chính phủ xem xét tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; đặc biệt thủ tục hành chính trong việc xin cấp giấy phép lao động, các loại giấy tờ cần thiết khác cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đối thoại, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật khiếu nại, tố cáo của công dân và kiến nghị, phản ánh của người dân.

Đa số cử tri kiến nghị Chính phủ xem xét quy định về việc đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội của người nước ngoài chỉ ký hợp đồng lao động có thời hạn của doanh nghiệp, nên quy định theo hướng là lựa chọn của người lao động thay vì bắt buộc người lao động tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Cử tri cũng kiến nghị Chính phủ có cơ chế công khai, minh bạch về quỹ đất giáo dục đã được quy hoạch để các doanh nghiệp giáo dục có thể tiếp cận, đồng thời có quy định rõ ràng về trình tự và thời gian thực hiện các thủ tục giao đất cho các dự án xây dựng trường học.

Đối với Bộ Xây dựng, cử tri TP kiến nghị cần tăng cường công tác kiểm tra cấp phép xây dựng công trình cao tầng tại trung tâm các đô thị. Đồng thời, quan tâm đến chính sách nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, đặc biệt là giáo viên.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo