Chủ Nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Công an Nhân dân giữ vững thế chủ động, không để bị động trong mọi tình huống đe dọa đến lợi ích quốc gia - dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Như Quỳnh

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị công an toàn quốc lần thứ 77 để tổng kết tình hình, kết quả các mặt công tác công an năm 2021; quán triệt và triển khai các chủ trương, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ công tác của lực lượng công an trong năm 2022 và những năm tiếp theo; tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2021.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khái quát trong năm qua, đất nước gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, trong điều kiện đó nhưng quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện thắng lợi các mục tiêu cơ bản của năm 2021...

Trong các mặt đạt được, Thủ tướng cho rằng, trong đó nổi lên công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Điều này tạo chuyển biến tích cực về tư tưởng, đạo đức, đoàn kết, thống nhất trong tổ chức đảng và cán bộ, đàng viên. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đạt kết quả tích cực, rõ rệt, tạo hiệu ứng lan tỏa trong toàn xã hội, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao… Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, đóng góp rất to lớn của lực lượng công an trong thành tựu chung của đất nước.

Đánh giá kết quả mà lực lượng Công an Nhân dân đã đạt được trong năm qua, Thủ tướng nhấn mạnh: Lực lượng Công an Nhân dân đã chủ động, nhanh chóng, linh hoạt "chuyển trạng thái", phát huy vai trò nòng cốt, là một trong những lực lượng trọng yếu, tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng, chia sẻ, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó có lực lượng công an nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong Công an Nhân dân. Theo đó, tổ chức bộ máy được đổi mới, sắp xếp tinh gọn, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở"; thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đồng bộ với tinh gọn bộ máy, theo hướng tăng cường hơn cho lực lượng trực tiếp chiến đấu, hướng về cơ sở, xây dựng công an xã chính quy...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh, trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, đã có hàng ngàn tấm gương cán bộ, chiến sĩ tận tụy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm chiến đấu, hy sinh quên mình. Năm 2021, có 8 đồng chí hy sinh, 208 đồng chí bị thương, trong đó có 6 đồng chí hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19... Những chiến công, thành tích và hy sinh của lực lượng công an nhân dân đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an Nhân dân.

Thủ tướng cho rằng, năm 2022 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ 7. Công việc của ngành công an sẽ nhiều hơn, nặng nề và phức tạp hơn, với những nhiệm vụ lớn, khó khăn phải làm và cần làm tốt hơn nữa để đáp ứng yêu cầu cao của Đảng, Nhà nước và sự mong đợi, tin tưởng của Nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Tiến Đạt Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Tiến Đạt

Đồng tình với các nhiệm vụ thời gian tới của Bộ Công an, Thủ tướng yêu cầu và nhấn mạnh, mọi hoạt động của lực lượng công an nhân dân phải tuân thủ và bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo tuyệt đối, toàn diện của Đảng, quản lý của Nhà nước. Cụ thể, lực lượng Công an Nhân dân tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; chủ động nắm chắc, đánh giá và dự báo sát, đúng tình hình, tham mưu với Đảng và Nhà nước các chủ trương, giải pháp kịp thời, nhất là tham mưu chiến lược; giữ vững thế chủ động, sẵn sàng các phương án, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống đe dọa đến lợi ích quốc gia - dân tộc, lợi ích hợp pháp của chúng ta, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác nắm tình hình và đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động...

Bên cạnh đó, xây dựng và phát huy mạnh mẽ "thế trận lòng dân" trong nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh Nhân dân, trọng tâm là các địa bàn chiến lược, tuyến biên giới, biển, đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, các khu kinh tế, khu công nghiệp tập trung và đô thị lớn. Cùng với đó, không để hình thành các băng nhóm, tổ chức tội phạm hoạt động "lộng hành" theo kiểu "xã hội đen", bảo đảm trật tự, kỷ cương, cuộc sống bình yên, an toàn cho nhân dân.

“Lực lượng Công an Nhân dân phải tiếp tục thể hiện tốt vai trò nòng cốt, trọng yếu, tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19. Công an các cấp, nhất là cấp cơ sở phải nắm chắc tình hình địa bàn, trọng dân, gần dân, vì nhân dân phục vụ; chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Xác định lực lượng công an xã là lực lượng tuyến đầu, phải chủ động, tích cực, phối hợp với các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở” - Thủ tướng yêu cầu và đề nghị ngành công an tiếp tục phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa Công an Nhân dân và Quân đội Nhân dân và các ban, bộ, ngành trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, văn hóa.

Tiếp tục tập trung chỉ đạo xây dựng Đảng bộ kiểu mẫu tiêu biểu, trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên. Đặc biệt, phải nêu cao trách nhiệm nêu gương của cấp ủy, lãnh đạo công an các cấp, nhất là người đứng đầu; xây dựng cán bộ chiến sĩ Công an Nhân dân "có trái tim nóng, cái đầu lạnh, đôi chân vững chắc, có bàn tay sạch và biết trọng danh dự" vì "danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất".

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo