Thứ Năm, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Cần có kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM trong giai đoạn mới

Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM Cao Thanh Bình phát biểu tại buổi giám sát.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 26/11, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TPHCM do đồng chí Lê Trương Hải Hiếu, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách và đồng chí Cao Thanh Bình, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội đồng chủ trì, đã có buổi giám sát tại các sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Tài chính, Thông tin và Truyền thông về việc triển khai, thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 và một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng chống dịch, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19. Tham dự buổi giám sát có đồng chí Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM.

Gần 1,5 triệu người chưa nhận được hỗ trợ đợt 3

Báo cáo với đoàn giám sát, Trưởng phòng Lao động Tiền lương – Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Nguyễn Bảo Cường cho biết, TP có các đợt hỗ trợ theo Nghị quyết 09, Nghị quyết 12 và Nghị quyết số 97 của HĐND TP. Theo đó, TP có hơn 130.000 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 197 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hơn 1 triệu người lao động tự do (đợt 1 hỗ trợ hơn 387.500 người và đợt 2 hỗ trợ gần 628.000 người); hơn 9.300 hộ kinh doanh và hơn 21.500 tiểu thương đã được hỗ trợ.

Đối với gói hỗ trợ đợt 3, TP đã chi cho hơn 6,2 triệu người trong tổng số hơn 7,9 triệu người có hoàn cảnh khó khăn, đạt 78%. Điển hình, Quận 5 đã chi cho người dân đạt 100%; Quận 10 đạt gần 100%; thấp nhất là huyện Bình Chánh với 41%; quận Bình Tân đạt 49%. Đến nay, có gần 16.800 người từ chối nhận và gần 1,5 triệu người chưa nhận được hỗ trợ.

Theo đồng chí Nguyễn Bảo Cường, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các gói hỗ trợ liên tục ra đời dẫn đến các địa phương gặp rất nhiều khó khăn để xử lý các tình huống phát sinh, trong khi thời gian giải quyết yêu cầu rất nhanh. Đồng thời, lực lượng ở cơ sở mỏng trong khi khối lượng công việc phát sinh cùng lúc quá lớn, lại bị chi phối bởi tình hình dịch bệnh…, nhiều lúc không thể trực tiếp tiếp cận được người có nhu cầu hỗ trợ thực tế nên có thiếu sót, việc ghi nhận thông tin chưa đầy đủ, quá trình rà soát, xét duyệt chưa trọn vẹn. Ngoài ra, do ngân sách TP chuyển về chậm, trong khi ngân sách quận huyện và TP Thủ Đức hạn chế nên mặc dù có chủ động nhưng phần nào vẫn ảnh hưởng đến tiến độ chi. Đến nay đã có hơn 1.000 người nhận nhầm mà chưa trả lại tiền với khoảng 1,3 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng quy mô chi hỗ trợ hơn 10.000 tỷ đồng.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, trong 5 tháng, TP đã phát triển hệ thống ứng dụng và kết nối dữ liệu khối lượng lớn và đa phần đều sử dụng kinh phí từ nguồn xã hội hóa, tiết kiệm được rất nhiều cho ngân sách TP. Tuy nhiên, công tác triển khai ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch vẫn còn một số hạn chế. Điển hình là thiếu dữ liệu, liên thông và đồng bộ dữ liệu giữa các cấp, các đơn vị trong TP và giữa TP và Trung ương dẫn đến chưa phục vụ tốt việc đánh giá tình hình, dự báo và ra quyết định của chính quyền.

Bên cạnh đó, việc triển khai nhiệm vụ trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trên môi trường mạng cũng gặp nhiều hạn chế. Các trang thông tin điện tử tổng hợp, các trang mạng xã hội và các tài khoản Facebook... đăng thông tin chưa chính xác nhưng không thể mời được đối tượng đến làm việc để làm cơ sở xử lý. Do đó, nhiều đối tượng đăng tải nội dung vi phạm trên môi trường mạng mà chưa có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, việc phối hợp giữa các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trong công tác cung cấp thông tin để chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí nhằm đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái đôi lúc chưa thật sự chặt chẽ, nhịp nhàng, còn chồng chéo; có vụ việc còn bị động, lúng túng…

Quang cảnh buổi giám sát. Quang cảnh buổi giám sát.

Tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi

Tại buổi giám sát, đồng chí Cao Thanh Bình cho rằng trong thời gian ngắn, TP đã triển khai hỗ trợ quy mô lớn cho người dân và cần huy động nguồn tài chính khoảng 12.000 tỷ đồng là một áp lực rất lớn đối với các sở ngành, các địa phương. Hiện vẫn còn gần 1,5 triệu người dân chưa được hỗ trợ đợt 3. Vì vậy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần tổng hợp kỹ danh sách, báo cáo UBND TP để có chỉ đạo chung. Trong đó, cần phân tích kỹ chưa chi hỗ trợ cụ thể như: do qua đời, đi cách ly, điều trị, không liên lạc được, trùng danh sách, hay thiếu kinh phí…, dẫn tới chính sách của TP đến người với người dân chưa kịp thời.

Đối với các trường hợp khác như không liên lạc được, không đủ giấy tờ, đồng chí Cao Thanh Bình đề nghị không nên quá cứng nhắc mà cần linh hoạt chi hỗ trợ cho người dân. “Có thể tổ chi hỗ trợ nên lập biên bản, có cam kết của người dân, có xác nhận rõ ràng rồi chi tiền. Bởi, nhiều trường hợp mất giấy tờ và thực sự có hoàn cảnh rất khó khăn” - đồng chí Cao Thanh Bình gợi ý.

Dự báo người nghèo sẽ tăng do dịch Covid-19 tác động, đồng chí Cao Thanh Bình đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần thống kê đầy đủ, sát tình hình thực tế; đồng thời, cần tăng cường kết nối, tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, tránh rơi vào bẫy “tín dụng đen”.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Lê Trương Hải Hiếu đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát lại một lần nữa các vướng mắc, tồn tại của việc chi hỗ trợ. Những gì vượt quá thẩm quyền, sớm kiến nghị UBND TP để có chủ trương chung. Đối với Sở Thông tin và Truyền thông, cần kết nối cơ sở dữ liệu của TP ở các lĩnh vực để phục vụ người dân một cách tiện lợi, nhất là các vấn đề về y tế, an sinh cho người dân.

Riêng với Sở Y tế, đồng chí Lê Trương Hải Hiếu cho rằng trong bài học về phòng chống dịch, bên cạnh các nguyên nhân khách quan, Sở cần chỉ ra cụ thể các nguyên nhân chủ quan. Qua đợt dịch cho thấy, đội ngũ y tế cơ sở vừa yếu vừa thiếu, sở cần có giải pháp khắc phục. Đồng chí cũng yêu cầu các sở cần có kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM trong giai đoạn mới.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo