Thứ Tư, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Bộ Y tế hướng dẫn về thực hiện các mũi tiêm nhắc vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em tại TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 3309/BYT-DP hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, để thuận lợi trong quá trình tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng và trên cơ sở các hướng dẫn đã ban hành, Bộ Y tế hướng dẫn về tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng, cụ thể.

Theo đó, với đối tượng từ 18 tuổi trở lên sẽ tiêm liều bổ sung (liều này không phải mũi 3) đối với người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng. Cụ thể người đang điều trị ung thư tích cực đối với các khối u hoặc ung thư máu; người cấy ghép nội tạng và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch; người điều trị bằng liệu pháp thụ thể kháng thể tế bào T (một loại điều trị giúp hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư) hoặc được cấy ghép tế bào gốc (trong vòng 2 năm qua). Cùng với đó là người suy giảm miễn dịch nguyên phát trung bình hoặc nặng (ví dụ: hội chứng DiGeorge, hội chứng Wiskott-Aldrich); người nhiễm HIV tiến triển hoặc không được điều trị; người đang điều trị tích cực corticosteroid hoặc các loại thuốc ứng chế miễn dịch liều cao. Cùng với đó, là những người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine Sinopharm (Vero cell) hoặc vaccine Sputnik V. Loại vaccine được tiêm cùng loại vaccine với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA; hoặc vaccine Astrazeneca đối với người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine Sinopharm (Vero cell). Khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Đối với người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định.

Công văn của Bộ Y tế cũng hướng dẫn tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3), không tính liều bổ sung, đối với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (đủ 1 hoặc 2 hoặc 3 tùy theo loại vaccine và mũi bổ sung nếu có). Loại vaccine được tiêm là cùng loại vaccine với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA; hoặc vaccine Astrazeneca nếu tiêm liều cơ bản bằng vaccine Sinopharm (Vero cell) hoặc vaccine mRNA. Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản. Người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

Về trường hợp tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) dành cho người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc các khu công nghiệp. Loại vaccine được tiêm là vaccine mRNA (vaccine Pfizer hoặc Moderna); vaccine AstraZeneca; vaccine cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1). Khoảng cách là ít nhất là 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1). Đối với trường hợp này, người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 sẽ tiêm sau khi mắc Covid-19 là 3 tháng và đảm bảo khoảng cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3.

Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn về tiêm liều nhắc lại (mũi 3) vaccine phòng Covid-19 cho người từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và mũi 2). Theo đó, loại vaccine được tiêm vaccine Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Liều lượng là liều 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên. Khoảng cách tiêm là ít nhất là 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (mũi 2).  Với người đã mắc Covid-19, tiêm sau khi mắc Covid-19 là 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng.

Riêng về tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế hướng dẫn, loại vaccine được tiêm vaccine cùng loại được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Liều lượng theo độ tuổi tương ứng và khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Trong đó, vaccine Pfizer tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; vaccine Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 tiêm sau khi mắc bệnh 3 tháng.

Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo