Thứ Sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2023

Bệnh viện Da liễu TPHCM chủ động sàng lọc phát hiện ca đậu mùa khỉ

Bệnh viện tăng cường truyền thông cho người dân khi đến khám

(Thanhuytphcm.vn) - Nhờ nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động sàng lọc, các bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TPHCM đã phát hiện ca đậu mùa khỉ khi bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện và thực hiện nghiêm các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây lan.

BS.CK2 Vũ Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, vừa qua, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam, 25 tuổi, thường trú tại Đồng Nai đến đăng ký khám bệnh nam khoa. Bệnh nhân cho biết khoảng 1 tuần trước nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục và rải rác trên khắp cơ thể. Ngoài ra, hai bên bẹn nổi hạch, sưng đau. Trước đó, bệnh nhân có đi khám ở phòng khám tư nhưng tình trạng không cải thiện.

Nhận thấy bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ, các bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TPHCM liền kích hoạt quy trình xử lý đặc biệt cho những trường hợp có triệu chứng lâm sàng, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ khi đến bệnh viện khám. Bệnh nhân sau đó được chuyển qua phòng khám sàng lọc để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm gửi qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur.

“Quá trình khai thác bệnh sử, không ghi nhận có yếu tố dịch tễ liên quan đến các quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành trong 21 ngày qua. Tuy nhiên, bệnh nhân có sự giao lưu, di chuyển rất phức tạp. Căn cứ trên các triệu chứng, chúng tôi liền kích hoạt quy trình khẩn cấp phòng chống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh nhân được cách ly, đồng thời khu vực phòng khám – nơi khám bệnh cho bệnh nhân cũng ngưng hoạt động để thực hiện vệ sinh khử khuẩn” BS CK2 Vũ Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - BV Da Liễu TPHCM cho biết.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM cho thấy, người bệnh dương tính với vi rút đậu mùa khỉ. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM cách ly, điều trị. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, mụn nước rải rác, không có sang thương mới.

Ca đậu mùa khỉ thứ 2 được Bệnh viện Da Liễu TPHCM phát hiện với nhiều mụn mủ nổi rải rác khắp cơ thể Ca đậu mùa khỉ thứ 2 được Bệnh viện Da Liễu TPHCM phát hiện với nhiều mụn mủ nổi rải rác khắp cơ thể

Như vậy, đây là ca đậu mùa khỉ thứ 2 trên cả nước được Bệnh viện Da Liễu TPHCM phát hiện. Trước đó, tháng 10 năm 2022, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cũng chủ động phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được bệnh viện Từ Dũ chuyển qua khám bệnh da liễu. Qua thăm khám, nhận thấy các triệu chứng giống đậu mùa khỉ nên Bệnh viện đã kích hoạt quy trình khám bệnh đậu mùa khỉ, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị bệnh đậu mùa khỉ.

Đậu mùa khỉ là bệnh gây ra bởi virus Đậu mùa khỉ, là một thành viên của họ virus Đậu (Poxviridae). Dấu hiệu nhận biết bệnh Đậu mùa khỉ là bệnh nhân có phát ban mụn nước: vị trí thường ở mặt, bàn tay chân, mắt, miệng, bộ phận sinh dục, kèm với các triệu chứng: Sốt; Đau cơ; Sưng hạch; Đau đầu; Yếu sức.

Đậu mùa khỉ lây từ người sang người khi tiếp xúc gần với người có triệu chứng: Tiếp xúc trực tiếp da với da; Tiếp xúc đối diện; Tiếp xúc miệng với da; Chạm vào chăn gối, ga giường, khăn tắm, quần áo hoặc vật dụng của người mắc bệnh.

Bảo vệ bản thân khỏi bệnh Đậu mùa khỉ bằng cách tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng. Thường xuyên vệ sinh tay, các vật dụng, các bề mặt, chăn, ga gối đệm, khăn tắm và quần áo. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với người có triệu chứng và khi thay ga, gối giường, khăn và quần áo của người mắc bệnh Đậu mùa khỉ.

Lan Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo