Chủ Nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

ASEAN thống nhất xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp

Đồng chí Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Như Quỳnh)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 5/8, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị những người đứng đầu các nên công vụ ASEAN và ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). Tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng khẳng định, qua quá trình đảm nhiệm là Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21), Việt Nam có cơ hội giới thiệu tới bạn bè quốc tế về đất nước và con người Việt Nam.

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, từ 2 đến 5/8, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ACCSM 21; trong khuôn khổ ACCSM 21, đã tổ chức hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3, các nước đối tác đối thoại và diễn đàn về quản trị đất nước tốt.

Trong khuôn khổ của ACCSM 21, Brunei đã nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch ACCSM lần thứ 22 (2023 - 2024) từ Việt Nam. Thái Lan thông báo về việc chuyển giao vai trò chủ trì mạng lưới ASEAN về đào tạo công vụ (PSTI) cho Việt Nam giai đoạn 2022 - 2024. Tại ACCSM 21, đoàn Việt Nam đã gặp gỡ trao đổi ngoài lề với Ban Công vụ Úc để mở ra các hướng hợp tác song phương trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng công chức, công vụ.

Theo đó, nội dung xuyên suốt trao đổi tại các cuộc họp trong khuôn khổ ACCSM 21 tập trung vào việc: Thảo luận về các thách thức đặt ra đối với nền công vụ ASEAN giai đoạn hậu Covid-19, đặc biệt, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi với sự nổi lên của các thách thức mới chưa từng có tiền lệ; đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác ASEAN trong tình hình mới; gắn ứng dụng công nghệ thông tin như một phương tiện hiệu quả đổi mới cách thức làm việc trong nền công vụ, góp phần hiện đại hóa nền công vụ các nước ASEAN, đáp ứng với các xu thế và các thách thức mới hiện nay; tăng cường hợp tác với các nước +3 của ASEAN (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước đối tác, đối thoại)…

Những người đứng đầu nền công vụ ASEAN chụp hình lưu niệm. (Ảnh: Như Quỳnh) Những người đứng đầu nền công vụ ASEAN chụp hình lưu niệm. (Ảnh: Như Quỳnh)

Theo ông Vũ Đăng Minh, các dự án/hoạt động trong thời gian tới của ACCSM và ACCSM+3 sẽ tập trung vào các nội dung về quản lý nguồn nhân lực trong khu vực công; xây dựng mô hình kế nhiệm nhân tài, phương pháp phát triển nhân tài; đánh giá năng suất lao động trong nền công vụ; cung ứng dịch vụ công; kinh nghiệm tinh giản công vụ trong các quốc gia +3, hệ thống quản trị giữa các nước ASEAN +3; lãnh đạo trong bối cảnh hậu Covid-19; các kỹ năng ứng phó với những bất ổn của thế giới đầy biến động; công vụ số hóa nhằm cải thiện cung ứng dịch vụ; chuyển đổi số trong nền công vụ… Nhìn chung, các nội dung chủ yếu tập trung vào quản lý nguồn nhân lực, các kỹ năng ứng phó với những thách thức mới cũng như việc chuyển đổi số…

Với tư cách chủ nhà, Việt Nam đã trình bày kế hoạch hành động của ACCSM và ACCSM +3 để thực hiện sáng kiến của Việt Nam về tuyên bố “Tăng cường sự thích ứng của nền công vụ đối với những thách thức mới”. Trong đó, từ nay đến 2025 và định hướng đến năm 2030, tập trung phát triển đội ngũ lãnh đạo có khả năng thích ứng cao để đảm đương vai trò xây dựng chính sách và quản trị tốt, ứng phó kịp thời và hiệu quả đối với các thách thức và môi trường đang thay đổi, tận tụy vì lợi ích của người dân ASEAN.

Ông Vũ Đăng Minh khẳng định, ACCSM 21 đã thành công tốt đẹp, qua đó, đã khẳng định một trong những quyết tâm của ASEAN là tăng cường hợp tác liên khu vực, phối hợp liên trụ cột và liên ngành để thúc đẩy quản trị tốt đóng góp xây dựng một cộng đồng ASEAN mạnh mẽ, ổn định, tự cường, gắn kết, mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho người dân, hội nhập kinh tế, có trách nhiệm xã hội, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và dựa trên luật lệ; đặc biệt, xây dựng nền công vụ thực sự đổi mới, hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng tốt hơn các thách thức mới, là động lực cho quản trị đất nước tốt, phát triển bền vững trong ASEAN và trong các nước thành viên ASEAN.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo