Thứ Bảy, ngày 27 tháng 11 năm 2021

3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Mordena sẽ về đến Việt Nam ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 22/7, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến.

Thông tin về việc có người Việt ở Singapore mắc Covid-19 và các biện pháp bảo hộ công dân, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, đến nay, các cơ quan chức năng của Singapore vẫn đang tiến hành điều tra, xác minh nguồn lây nhiễm đối với những ca bệnh này.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore thường xuyên giữ liên hệ chặt chẽ với cộng đồng người Việt Nam tại đây; hướng dẫn tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, pháp luật của nước sở tại, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của nước sở tại trong việc hỗ trợ an sinh, giải quyết thủ tục lưu trú, thực hiện chuyến bay đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước do tác động của dịch bệnh.

Việt Nam cũng đề nghị Singapore quan tâm, chữa trị cho người nhiễm bệnh, bảo vệ an toàn và chăm sóc y tế cho công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Ngày 19/7, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với báo chí sở tại để cung cấp thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Singapore trong bối cảnh dịch Covid-19, cũng như đóng góp tích cực của người Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội ở nước sở tại.

"Chúng tôi cũng mong rằng báo chí nói chung và báo chí Singapore nói riêng có các bài viết khách quan, theo những nguồn thông tin chính thức, được kiểm chứng về tình hình người Việt Nam tại Singapore để góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, cũng như quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam -Singapore", Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Liên quan tới một công dân Hàn Quốc mắc Covid-19 tử vong tại TPHCM, đồng chí Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông tin từ Sở Ngoại vụ Thành phố, một công dân Hàn Quốc đã tử vong vào ngày 13/7 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, do mắc Covid-19. Bày tỏ lấy làm tiếc và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến vì sự mất mát này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, bệnh nhân đã được điều trị tại một trong những cơ sở y tế hàng đầu tại Việt Nam, được các y, bác sỹ tận tình, tích cực chăm sóc điều trị trong điều kiện tốt nhất có thể, song không may đã không qua khỏi.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã cố gắng phối hợp với phía Hàn Quốc để giải quyết các vấn đề hậu sự. Thời gian tới, các cơ quan chức năng, địa phương của Việt Nam sẽ rà soát lại quy trình; quán triệt và phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ quan đại diện các nước ở Việt Nam để xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh và không để xảy ra các sự việc tương tự.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đảm bảo chăm sóc y tế và an toàn sức khỏe cho người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có người Hàn Quốc tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Cũng tại họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, ngày 25/7, sẽ có 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Mordena về đến Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Trước đó, qua cơ chế này, Mỹ đã hỗ trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna, được đưa về Việt Nam ngày 10/7.

Công tác ngoại giao vaccine đang được triển khai quyết liệt, khẩn trương, với nỗ lực của nhiều lãnh đạo và bộ, ngành, hướng tới mục tiêu tiêm chủng 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng. Theo đó, đến nay, Việt Nam đã đón nhận hơn 8 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các nước và đối tác; thông qua cơ chế COVAX là khoảng 4,5 triệu liều, trong đó có 2 triệu liều của Mỹ; với Nhật Bản là 3 triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều, Liên bang Nga tặng 1.000 liều.

Các đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vaccine Covid-19 cho Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba, Đức… cũng có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo