Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

“Học sinh 3 tốt” đam mê công tác tình nguyện

Em Nguyễn Thị Mỹ Duyên ước mơ trở thành giáo viên tiếng Anh để nối tiếp thầy cô truyền đạt kỹ năng giao tiếp tốt cho học sinh.

(Thanhuytphcm.vn) - Đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, đặc biệt là đam mê công tác tình nguyện, giỏi Tin học nhưng yêu thích Ngoại ngữ, hạt giống vàng môn Ngữ Văn của Trường THPT Lê Minh Xuân - em Nguyễn Thị Mỹ Duyên (lớp 11B3, Trường THPT Lê Minh Xuân) là 1 trong 11 học sinh tiêu biểu của huyện Bình Chánh vừa được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn công nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” năm học 2022 - 2023.

Từ cô học trò ngại giao tiếp đến “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Là học sinh giỏi 11 năm liền, hiện, Duyên là thành viên Đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ Văn của Trường THPT Lê Minh Xuân, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh kiêm Bí thư Đoàn trường.

Với vẻ ngoài hoạt ngôn và đầy năng lượng, ít ai biết trước đây Duyên từng là một cô bé ngại giao tiếp, vậy mà từ khi tham gia công tác Đoàn đã giúp Duyên thay đổi rất nhiều về suy nghĩ lẫn tính cách. “Từ một người chỉ biết học và chơi, ngại giao tiếp, không quan tâm đến cuộc sống xung quanh, hoạt động Đoàn không chỉ cho em thêm kinh nghiệm sống mà còn giúp vun vén tâm hồn em, giúp em biết yêu thương, đồng cảm, cởi mở với mọi người. Ngay cả ba mẹ cũng cảm nhận được điều đó khi em bắt đầu biết phụ giúp những việc lặt vặt trong gia đình” - Duyên kể lại.

 “Bén duyên” với công tác Đoàn từ năm lớp 10, đối với phong trào “Học sinh 3 tốt” Duyên chỉ đơn giản nghĩ “mình chưa thử sao biết không làm được” thế là Duyên mạnh dạn đăng ký. Và quả ngọt đã đến với Duyên trong năm học 2022 - 2023 khi em đạt giải Ba kỳ thi Học sinh giỏi môn Giáo dục quốc phòng và an ninh cấp Thành phố; Bằng khen Thành đoàn về tích cực tham gia chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2023; giải Ba Hội thi “Sản phẩm tái chế”, giải Nhất hội thi “Bắn tên lửa nước” cấp trường. Với vai trò Phó Ban Chủ nhiệm CLB tiếng Anh của trường, Duyên là người trực tiếp điều khiển, thực hành chuyên đề tiếng Anh với các bạn học sinh trong buổi sinh hoạt dưới cờ hàng tuần. Không những thế, Duyên còn là học sinh có điểm số môn Ngữ Văn, môn Toán rất cao là điển hình trong học tập và làm theo lời Bác cấp trường năm học 2022-2023.

Để đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, Duyên đã đáp ứng các tiêu chuẩn phù hợp gồm đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt. Đối với Duyên, danh hiệu không chỉ là phần thưởng mà còn cả một quá trình phấn đấu để phát triển bản thân: “Em cảm thấy vỡ òa hạnh phúc, tự hào vì không nghĩ mình sẽ đạt được. Ba mẹ khi biết em đạt được danh hiệu này cũng rất vui, bản thân em cũng thấy rất hạnh phúc vì đạt được điều mình hằng mơ ước”.

Đam mê hoạt động tình nguyện

Trò chuyện với Duyên, chúng tôi cảm nhận được em có rất nhiều đam mê, ấp ủ về công tác Đoàn, Duyên muốn vừa phát triển song song mảng tình nguyện vừa đáp ứng hiệu quả việc học tập. Đôi lúc thấy Duyên quá nhiệt huyết, gia đình, bạn bè lo ngại Duyên sẽ xao nhãng việc học nhưng Duyên luôn cố gắng phân bổ thời gian hợp lý và kết quả học tập là lời hứa uy tín nhất mà Duyên gửi đến với gia đình, thầy cô và bạn bè của mình.

Chia sẻ về “chìa khóa” học tập, rèn luyện để trở thành “Học sinh 3 tốt” Duyên cho biết, điều quan trọng nhất đối với một “chiến binh” đó là niềm tin. Mình phải tin là mình sẽ làm được và xây dựng hệ thống vững chắc ngay từ xuất phát điểm đầu tiên. Cũng từng nếm trải thất bại trong các cuộc thi khác nhau nên Duyên nhận ra được, đặt ra quá nhiều mục tiêu nhưng nếu không thật sự muốn thực hiện thì khó mà hoàn thành tốt được. “Em muốn khẳng định với mọi người rằng, chúng ta hoàn toàn vừa hoạt động tốt công tác Đoàn vừa có thể học tốt, đó là mục tiêu cốt lõi thôi thúc em luôn cố gắng không ngừng. Thay vì về nhà mới học bài, em sẽ nắm chắc kiến thức ngay tại lớp và có thể kiểm tra ngay sau khi kết thúc tiết học” - Duyên cho biết.

Không còn mỗi dịp hè hay cuối tuần rong chơi cùng đám bạn, giờ đây cô nữ sinh Mỹ Duyên đã biết dành thời gian cho các hoạt động cộng đồng như: Tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Hoa Phượng đỏ, Đi tìm thủ lĩnh, Hội khỏe Phù Đổng, Thanh niên khỏe,… không những được vui chơi giải trí mà còn mang đến niềm vui cho người khác. Và với cô gái đầy năng lượng như Duyên việc tích cực tham gia hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã trở thành một phần trong cuộc sống. Duyên cũng là thành viên trong CLB Cầu lông của trường.

Giờ đây, Duyên không chỉ rèn luyện bản thân để có đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, em còn luôn thể hiện được bản lĩnh thủ lĩnh của mình khi lôi cuốn bạn bè cùng tham gia các hoạt động, phong trào Đoàn. Nếu như trước đây, nhiều thanh niên khi ngồi trên ghế nhà trường chỉ quan tâm tới việc học thì hiện nay các hội thi, hội diễn, hoạt động thể dục thể thao, chương trình tình nguyện được các tổ chức Đoàn phối hợp ngành giáo dục huyện tổ chức đã giúp cho Duyên cùng với các bạn của mình được thỏa sức sáng tạo. Qua đó, tạo điều kiện ươm mầm những học sinh toàn diện. Và thành quả học tập rèn luyện trong những năm qua vừa là hành trang, vừa tiếp thêm động lực cho Duyên trên con đường chinh phục ước mơ làm giáo viên.

Mới đây, Duyên đã đạt Huy chương Đồng môn Ngữ Văn trong ngày hội Olympic 30/4 cấp Thành phố năm học 2023 - 2024, danh hiệu “Học sinh tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác”, “Học sinh 3 tốt” cấp Thành phố; Giấy khen của Huyện Đoàn vì có nhiều đóng góp tích cực trong Tháng Thanh niên năm 2024…

Năm học 2022 - 2023, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã xét chọn và trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương cho 831 học sinh cả nước tiêu biểu trên 3 tiêu chí đạo đức tốt, học tập tốt và thể lực tốt, trong đó TPHCM có 73 gương. Huyện Bình Chánh có 11 học sinh đạt danh hiệu này, trong đó em Nguyễn Thị Mỹ Duyên là học sinh duy nhất của Trường THPT Lê Minh Xuân đạt được danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương.

Thầy Huỳnh Siêu Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Minh Xuân cho biết: “Mỹ Duyên là một học sinh giỏi toàn diện, tích cực tham gia phong trào của trường và công tác Đoàn. Duyên lễ phép, giao tiếp tốt, biết chia sẻ với bạn nên rất được thầy cô, bạn bè quý mến. Nhà trường rất vinh dự và tự hào khi có học sinh được Trung ương Đoàn công nhận danh hiệu này”.

Ngọc Ánh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo